Trump vẫn lạc quan khi Bắc Hàn cảnh báo sự kiên nhẫn của họ có giới hạn

Photo Credit: SAUL LOEB / AFP / AFP / Getty Images

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư rằng ông vẫn tin rằng Bắc hàn “muốn thực hiện một thỏa thuận” và để ngỏ cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với Kim Jong Un bất chấp cảnh báo mới từ Bình Nhưỡng hối thúc Mỹ thay đổi tiến trình đàm phán.

“Tôi nghĩ rằng họ muốn thực hiện một thỏa thuận và chúng tôi muốn thực hiện một thỏa thuận”, Trump nói với các phóng viên trong chuyến thăm Ireland, và nói thêm rằng ông mong muốn được gặp Kim “vào thời điểm thích hợp”.

Tổng thống Mỹ dường như một lần nữa hạ thấp tầm quan trọng của vụ thử hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn gần đây nhất của Bắc Hàn mặc dù cố vấn an ninh quốc gia của ông nói rằng các vụ phóng tháng trước đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Khi được hỏi về vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn vào tháng trước, nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói rằng bà tin rằng “toàn bộ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn vi phạm các nghị quyết an ninh của Liên Hiệp Quốc”.

Trump nói: “Mọi thứ diễn ra khá tốt, khi tôi trở thành tổng thống, Bắc Hàn chưa phóng thử hạt nhân nào “

Những bình luận đó được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Bắc Hàn kêu gọi Hoa Kỳ thay đổi tiến trình đàm phán “trước khi quá muộn” vì “có giới hạn đối với sự kiên nhẫn của chúng tôi”.

Bất chấp sự lạc quan của Trump, các cuộc đàm phán của Mỹ và Bắc Hàn đã một lần nữa rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội khi Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt trước khi phi hạt nhân hóa, trong khi Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus