Trump và Tập Cận Bình đều lạc quan trước khi gặp nhau tại hội nghị G-20

Photo Credit: AP

Reuters – Chủ tịch Tập Cận Bình và TT Trump dự trù sẽ gặp gỡ nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Á Căn Đình vào thứ bảy tuần này và một số quan sát viên cho đây là cuộc gặp nhau quan trọng nhất từ nhiều năm qua của lãnh tụ hai siêu cường nhất nhì thế giới về kinh tế.

Sau nhiều tháng căng thẳng với nhau một cách quyết liệt về cuộc chiến mậu dịch đang diễn ra và các vấn đề về an ninh, hai nhà lãnh đạo đã gọi điện thoại nói chuyện với nhau vào đầu tháng 11, hầu tạo một bầu không khí ‘tan băng’ trước khi gặp nhau trực tiếp.

Cả hai đều bày tỏ sự lạc quan về khả năng mà hai bên có thể tìm ra một giải pháp cho cuộc chiến mậu dịch đang gây nhiều thiệt hại cho kinh tế của cả hai bên, trước khi hội nghị G-20 khai mạc vào cuối tuần.

Nhưng các quan sát viên cho là tình hình rất khó đoán sẽ diễn biến ra sao, một phần cũng do các cố vấn  hàng đầu của TT Trump vẫn còn nghi kỵ Bắc Kinh và luôn tỏ ra khá cứng rắn, cũng như tính cách ‘đảo ngược’ của TT Trump, một lãnh đạo nổi tiếng khó biết trước ông sẽ làm những hành động gì.

TT Trump luôn ta than về chuyện cán cân mậu dịch nghiêng về phía Trung Quốc quá nhiều từ nhiều năm qua và không hề có dấu hiệu giảm bớt mức thâm thủng mậu dịch này, khiến ông ra lệnh tăng mức thuế cho 250 tỉ hàng nhập cảng từ Trung Quốc và xứ này ‘trả lời chan chát’ bằng đòn tăng thuế vào các mặt hàng nông sản từ Mỹ.

Hoa Thịnh Đốn muốn thấy Bắc Kinh phải có nhiều hành động cụ thể cho con số chênh lệch mậu dịch giữa hai nước lên tới 375 tỉ đô la phải giảm bớt. Tuy Trung Quốc đã có văn bản trả lời cho các yêu cầu của Hoa Kỳ, nhưng hiện chưa rõ liệu cuộc gặp gỡ Trump-Tập sắp tới có làm đà khai thông thực sự hay không thì vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngõ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus