Trump nói chuyện với Putin tại G20 mà không cần thông dịch viên từ phía Mỹ

Photo Credit: AP

The Hill – Theo báo Financial Times cho hay hôm thứ ba 29/1 thì TT Trump được biết đã gặp gỡ và nói chuyện với TT Nga Putin mà không cần thông dịch viên hay cố vấn bên cạnh gì cả.

Tờ báo này hôm nay cho biết hai TT Hoa Kỳ và Nga đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G.20 họp ở thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình vào tháng 11 năm 2018, sau một cuộc họp của hội nghị. Bà Melania Trump có đến tham gia với chồng, bên Nga có một thông dịch viên đi theo TT Putin và cả 4 người ngồi vào họp.

Một viên chức chính phủ Nga cho báo Financal Times hay là cuộc nói chuyện đã kéo dài khoảng 15 phút, bao gồm cả chủ đề về chiến tranh Syria và cuộc đụng độ giữa Hải Quân Nga bắt các tàu và thủy thủy đoàn của Ukraine. Cả hai cũng bàn về một hội nghị thượng đỉnh chính thức Mỹ-Nga sau này.

Tòa Bạch Ốc trước đây có thông báo là TT Trump ‘có gặp gỡ một cách không chính thức với TT Nga Putin trong lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh G.20’, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết. Hôm nay Tòa Bạch Ốc cũng không bình phẩm gì về tin tức do Financial Times tiết lộ.

Trước khi bay đi Buenos Aires dự hội nghị G.20, TT Trump có kế hoạch gặp gỡ chính thức TT Putin của Nga tại hội nghị này, nhưng sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa tàu chiến Nga và vụ bắt giữ thủy thủ đoàn của Ukraine thì TT Trump ra lệnh hủy bỏ kế hoạch này.

Từ khi lên làm TT Hoa kỳ, mọi lời nói và hành vi của TT Trump có liên quan đến Nga và TT Putin đều được báo chí Hoa Kỳ ‘săm xoi’ kỹ càng.

Báo NYT vào đầu tháng giêng đi bài cho biết FBI rất quan ngại về chuyện TT trump sa thải cựu Giám Đốc FBI là James Comey vào năm 2017, vì có tin là ‘ông Comey sắp mở điều tra về chuyện có thể TT Trump làm việc cho quyền lợi của Nga’, nhưng TT Trump bác bỏ tố giác này và nói ‘ông chưa bao giờ làm việc cho Nga’ cả.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus