Trump ủng hộ biểu tình chống chính phủ ở Iran – “Thế giới đang theo dõi!”

Photo credit: Jacquelyn Martin, AP

(USA Today) –    Vào lúc những người biểu tình chống chính phủ đổ xuống đường phố Tehran phản đối Lãnh tụ Tối cao Iran  Ayatollah Ali Khamenei, Tổng thống Donald Trump lên Twitter bày tỏ ủng hộ và kêu gọi quốc tế giám sát. 

“Chính phủ Iran phải cho phép các nhóm nhân quyền giám sát và báo cáo sự thật từ thực tế những cuộc biểu tình của nhân dân Iran đang diễn ra,” Trump đăng trên Twitter bằng Anh ngữ và tiếng Ba  Tư. “Không thể có thêm một cuộc thảm sát những người biểu tình ôn hoà, cũng như không thể đóng internet. Thế giới đang theo dõi.” 

Ông Trump đang nói đến việc Tehran đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ đã đẩy giá xăng dầu lên cao vào tháng 11 vừa qua. Chính phủ Ba Tư dẹp tan các cuộc biểu tình bằng bắt bớ, đánh đập và giết chết những người tham gia, và đóng mạng internet trong nước. 

Vào thứ Sáu, Iran thừa nhận đã vô tình bắn rơi phi cơ của hãng hàng không Ukraine, làm nổ ra các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ giải quyết vụ tai nạn. Tehran cũng bắt tạm giam Đại sứ Vương quốc Anh tại Iran sau khi ông tham dự cuộc biểu tình vào hôm thứ Bảy. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chỉ trích vụ bắt giữ “vi phạm luật quốc tế một cách trắng trợn.” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Anh, Morgan Ortagus lên Twitter kêu gọi chính phủ Iran xin lỗi chính phủ Anh quốc, và “tôn trọng quyền của tất cả mọi nhà ngoại giao.” 

Phi cơ của hàng không quốc tế Ukraine chở theo 176 hành khách và phi hành đoàn bị quân đội Iran bắn rơi vào hôm thứ Tư ngay sau khi vừa cất cánh khỏi phi trường ở Tehran do bị nhầm là hoả tiễn hành trình. Chính phủ nhấn mạnh, hoả tiễn đã không gây ra vụ phi cơ rơi, nhưng quân đội Iran vào hôm thứ Sáu (theo giờ miền Đông Hoa Kỳ) gởi ra thông báo cho hay, chiếc Boeing 737 bị nhầm là một “mục tiêu thù địch” sau khi quay về hướng một “trung tâm quân sự nhạy cảm” của Vệ binh Cách mạng. 

Phi cơ rơi không lâu sau khi Iran phóng hoả tiễn vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, trả đũa việc Mỹ không kích sát hại Tướng Qassem Soleimani theo lệnh của ông Trump. 

Hương Giang (Theo USA  Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus