Trump tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam

Phoototo Credit: AP

Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong bài diễn văn liên bang hôm thứ Ba rằng Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của ông với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27 và 28 tháng 2.

“Như một phần của chính sách đối ngoại mới táo bạo, chúng ta đang tiếp tục sự thúc đẩy lịch sử cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Các con tin của chúng ta đã trở về nhà, thử nghiệm hạt nhân đã ngừng lại và không có vụ phóng tên lửa nào trong 15 tháng qua”, TT Trump nói.

“Nếu như tôi không được bầu làm tổng thống Mỹ thì theo tôi thấy, chúng ta hiện giờ sẽ đang ở trong cuộc chiến lớn với Triều Tiên với hàng triệu người có thể sẽ thiệt mạng. Vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với Kim Jong Un rất tốt đẹp”. ông nói thêm.

Đà Nẵng hoặc Hà Nội sẽ là hai cái tên để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai. Một nguồn tin quen thuộc nói rằng Bắc Hàn muốn tổ chức ở Hà Nội vì họ có một đại sứ quán ở đó. Hoa Kỳ ủng hộ Da Nang vì cho rằng ở đây từng đăng cai hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo CNN, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Bắc Hàn, Steve Biegun, đã đến Bình Nhưỡng ngày 6/2 để bàn bạc cụ thể về việc tổ chức cuộc gặp, bao gồm việc lựa chọn thành phố. Ông Biegun cũng sẽ kêu gọi phía Bắc Hàn tham gia một loạt cuộc họp làm việc từ nay đến khi hội nghị diễn ra.

Bắc Hàn  nói rằng họ sẽ thực hiện các bước phi hạt nhân hóa nếu Mỹ thực hiện các biện pháp tương ứng.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt đáng kể sau khi Trump và Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore năm ngoái. Tuy nhiên, hai nước không đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ sau cuộc gặp, do bất đồng trong cách hiểu về khái niệm này. Tổng thống Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ giúp lãnh đạo hai nước xóa bỏ các bất đồng và đạt được bước tiến thực chất trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

TH

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus