Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump tuyên bố “đoạn tuyệt” mối quan hệ của Mỹ với WHO

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang “đoạn tuyệt” mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi không thực hiện cải cách trước những lo ngại của Mỹ về việc xử lý đại dịch coronavirus và thiên kiến ​​thân Trung Quốc.

“Vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết, nên hôm nay chúng tôi sẽ “đoạn tuyệt” mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyển các khoản tiền đó sang các nhu cầu sức khỏe cộng đồng toàn cầu khẩn cấp khác”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

Đây là một phần của cuộc họp báo trong đó Trump chủ yếu nhắm vào Trung Quốc để tiến hành một số mặt trận bao gồm thương mại, coronavirus và Hồng Kông.

“Thế giới hiện đang phải chịu hậu quả của sự bất mãn của chính phủ Trung Quốc”, ông Trump nói.

Trump đã đóng băng tài trợ của Mỹ cho WHO trong tháng này và đe dọa sẽ cắt đứt vĩnh viễn nếu tổ chức này không ban hành cải cách. Hoa Kỳ là người đóng góp hàng đầu cho cơ quan này với khoảng 450 triệu đô la một năm. Trung Quốc trong khi đó trả khoảng 50 triệu đô la một năm – nhưng gần đây đã tuyên bố sẽ tài trợ 2 tỷ đô la.

Ông Tedros nói WHO đã làm việc không ngừng nghỉ kể từ khi virus gây dịch COVID-19 xuất hiện, đã thông báo về sự tiến triển của dịch cũng như cung cấp các cảnh báo về kỹ thuật đến mọi nước thành viên.

“WHO đã làm việc cả ngày lẫn đêm nhằm phối hợp phản ứng toàn cầu ở cả ba cấp độ của tổ chức, đưa ra cảnh báo kỹ thuật, tạo xúc tác cho sự đoàn kết chính trị, huy động nguồn lực, phối hợp nguồn lực và nhiều nữa” – ông Tedros nói.

Tính tới thời điểm này, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 5,9 triệu người nhiễm trên toàn cầu, trong đó đã có hơn 365.000 người tử vong.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments