Trump tuyên bố “đoạn tuyệt” mối quan hệ của Mỹ với WHO

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang “đoạn tuyệt” mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi không thực hiện cải cách trước những lo ngại của Mỹ về việc xử lý đại dịch coronavirus và thiên kiến ​​thân Trung Quốc.

“Vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết, nên hôm nay chúng tôi sẽ “đoạn tuyệt” mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyển các khoản tiền đó sang các nhu cầu sức khỏe cộng đồng toàn cầu khẩn cấp khác”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

Đây là một phần của cuộc họp báo trong đó Trump chủ yếu nhắm vào Trung Quốc để tiến hành một số mặt trận bao gồm thương mại, coronavirus và Hồng Kông.

“Thế giới hiện đang phải chịu hậu quả của sự bất mãn của chính phủ Trung Quốc”, ông Trump nói.

Trump đã đóng băng tài trợ của Mỹ cho WHO trong tháng này và đe dọa sẽ cắt đứt vĩnh viễn nếu tổ chức này không ban hành cải cách. Hoa Kỳ là người đóng góp hàng đầu cho cơ quan này với khoảng 450 triệu đô la một năm. Trung Quốc trong khi đó trả khoảng 50 triệu đô la một năm – nhưng gần đây đã tuyên bố sẽ tài trợ 2 tỷ đô la.

Ông Tedros nói WHO đã làm việc không ngừng nghỉ kể từ khi virus gây dịch COVID-19 xuất hiện, đã thông báo về sự tiến triển của dịch cũng như cung cấp các cảnh báo về kỹ thuật đến mọi nước thành viên.

“WHO đã làm việc cả ngày lẫn đêm nhằm phối hợp phản ứng toàn cầu ở cả ba cấp độ của tổ chức, đưa ra cảnh báo kỹ thuật, tạo xúc tác cho sự đoàn kết chính trị, huy động nguồn lực, phối hợp nguồn lực và nhiều nữa” – ông Tedros nói.

Tính tới thời điểm này, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 5,9 triệu người nhiễm trên toàn cầu, trong đó đã có hơn 365.000 người tử vong.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus