Trump: Tướng Iran Soleimani âm mưu tấn công 4 toà Đại sứ Mỹ 

Photo Credit: Lokman Vural Elibol/Anadolu Agency via Getty Images

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu cho biết trên Fox News, Tướng Iran Qassem Soleimani âm mưu tấn công 4 toà Đại sứ Hoa Kỳ trước khi bị Mỹ không kích giết chết. 

“Tôi có thể tiết lộ, tôi tin là 4 toà Đại sứ,” ông Trump nói trong chương trình phỏng vấn với Laura Ingraham sẽ được Fox News phát sóng đầy đủ vào tối thứ Sáu. Tổng thống cũng bảo, Soleimani nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, lặp lại tuyên bố vào hôm thứ 5.  

“Có phải nhân dân Mỹ có quyền biết cụ thể những mục tiêu nào mà không cần tiết lộ phương pháp và nguồn tin?” bà Ingraham hỏi. “Tôi không nghĩ vậy. Nhưng chúng tôi sẽ cho bà hay, chắc chắn đó sẽ là Đại sứ quán ở Baghdad,” ông Trump đáp. 

Ý kiến của ông Trump vượt quá những gì các viên chức cao cấp trong chính phủ tiết lộ về những cuộc tấn công do Soleimani dự tính. Họ chỉ cho biết, Tư lệnh Iran gây ra mối đe doạ sắp tới đối với nhân mạng người Mỹ, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin cụ thể với mục đích bảo vệ các nguồn tin và phương pháp tình báo. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Sáu tại buổi họp diễn ra tại Toà Bạch Ốc cho rằng, Tướng Iran bị sát hại âm mưu một cuộc tấn công diện rộng, đe doạ các cơ sở của Mỹ, bao gồm các toà Đại sứ Mỹ, các căn cứ quân sự ở Trung Đông. 

Khi bị truyền thông chất vấn gắt gao, ông Pompeo bảo rằng, chính phủ Trump không biết chính xác tấn công sẽ xảy ra khi nào và ở đâu, nhưng nhấn mạnh sắp xảy ra. “Chúng tôi có thông tin cụ thể về mối đe doạ sắp xảy ra và một loạt đe doạ nhắm vào các toà Đại sứ Mỹ. Chấm hết. Ngưng ở đây,” Ngoại trưởng nói. 

Dân chủ đang săm soi kỹ chính phủ về việc thiếu thông tin biện minh cho cuộc không kích giết hại Soleimani. 

Các viên chức dùng những hành động phá hoại của Soleimani, như ông ta chịu trách nhiệm cho hàng trăm cái chết của người Mỹ trong vùng nhiều năm qua, cũng như những kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai, có thể dẫn đến hậu quả thiệt hại nhân mạng Mỹ, để biện minh cho vụ không kích. Dân chủ và hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho rằng, hai cuộc họp báo cáo về cuộc tấn công của Mỹ không đầy đủ. 

Ông Trump vào hôm thứ 5 từ Toà Bạch Ốc cho rằng, Soleimani tìm cách “làm nổ tung” toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Baghdad, sau đó chỉ sang những cuộc biểu tình do Iran xúi dục nhắm vào Đại sứ quán Mỹ trước khi ông hạ lệnh không kích hạ sát Tướng Soleimani. 

Trong buổi vận động tranh cử ở Ohio vào tối thứ 5, Trump cũng cho rằng, Soleimani dự tính tấn công các toà Đại sứ Mỹ nhưng không cung cấp con số các cơ sở đang bị đe doạ. “Soleimani tích cực lên kế hoạch các cuộc tấn công mới, và ông ta rất nghiêm túc để mắt đến các toà Đại sứ của chúng ta, không chỉ Đại sứ quán ở Baghdad,” Trump nói. “Chúng tôi ngăn chặn ông ta, và chặn ông ta một cách nhanh chóng, một cách lạnh lùng.” 

Hương Giang (The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus