Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump: Tướng Iran Soleimani âm mưu tấn công 4 toà Đại sứ Mỹ 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu cho biết trên Fox News, Tướng Iran Qassem Soleimani âm mưu tấn công 4 toà Đại sứ Hoa Kỳ trước khi bị Mỹ không kích giết chết. 

“Tôi có thể tiết lộ, tôi tin là 4 toà Đại sứ,” ông Trump nói trong chương trình phỏng vấn với Laura Ingraham sẽ được Fox News phát sóng đầy đủ vào tối thứ Sáu. Tổng thống cũng bảo, Soleimani nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, lặp lại tuyên bố vào hôm thứ 5.  

“Có phải nhân dân Mỹ có quyền biết cụ thể những mục tiêu nào mà không cần tiết lộ phương pháp và nguồn tin?” bà Ingraham hỏi. “Tôi không nghĩ vậy. Nhưng chúng tôi sẽ cho bà hay, chắc chắn đó sẽ là Đại sứ quán ở Baghdad,” ông Trump đáp. 

Ý kiến của ông Trump vượt quá những gì các viên chức cao cấp trong chính phủ tiết lộ về những cuộc tấn công do Soleimani dự tính. Họ chỉ cho biết, Tư lệnh Iran gây ra mối đe doạ sắp tới đối với nhân mạng người Mỹ, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin cụ thể với mục đích bảo vệ các nguồn tin và phương pháp tình báo. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Sáu tại buổi họp diễn ra tại Toà Bạch Ốc cho rằng, Tướng Iran bị sát hại âm mưu một cuộc tấn công diện rộng, đe doạ các cơ sở của Mỹ, bao gồm các toà Đại sứ Mỹ, các căn cứ quân sự ở Trung Đông. 

Khi bị truyền thông chất vấn gắt gao, ông Pompeo bảo rằng, chính phủ Trump không biết chính xác tấn công sẽ xảy ra khi nào và ở đâu, nhưng nhấn mạnh sắp xảy ra. “Chúng tôi có thông tin cụ thể về mối đe doạ sắp xảy ra và một loạt đe doạ nhắm vào các toà Đại sứ Mỹ. Chấm hết. Ngưng ở đây,” Ngoại trưởng nói. 

Dân chủ đang săm soi kỹ chính phủ về việc thiếu thông tin biện minh cho cuộc không kích giết hại Soleimani. 

Các viên chức dùng những hành động phá hoại của Soleimani, như ông ta chịu trách nhiệm cho hàng trăm cái chết của người Mỹ trong vùng nhiều năm qua, cũng như những kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai, có thể dẫn đến hậu quả thiệt hại nhân mạng Mỹ, để biện minh cho vụ không kích. Dân chủ và hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho rằng, hai cuộc họp báo cáo về cuộc tấn công của Mỹ không đầy đủ. 

Ông Trump vào hôm thứ 5 từ Toà Bạch Ốc cho rằng, Soleimani tìm cách “làm nổ tung” toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Baghdad, sau đó chỉ sang những cuộc biểu tình do Iran xúi dục nhắm vào Đại sứ quán Mỹ trước khi ông hạ lệnh không kích hạ sát Tướng Soleimani. 

Trong buổi vận động tranh cử ở Ohio vào tối thứ 5, Trump cũng cho rằng, Soleimani dự tính tấn công các toà Đại sứ Mỹ nhưng không cung cấp con số các cơ sở đang bị đe doạ. “Soleimani tích cực lên kế hoạch các cuộc tấn công mới, và ông ta rất nghiêm túc để mắt đến các toà Đại sứ của chúng ta, không chỉ Đại sứ quán ở Baghdad,” Trump nói. “Chúng tôi ngăn chặn ông ta, và chặn ông ta một cách nhanh chóng, một cách lạnh lùng.” 

Hương Giang (The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments