Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump: tướng Iran ‘đáng lẽ phải bị loại bỏ từ nhiều năm trước’

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu cho biết tướng Qasem Soleimani, nhà lãnh đạo quân sự của Iran đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ hôm thứ Năm.

“Soleimani phải chịu trách nhiệm trực tiếp và gián tiếp cho cái chết của hàng triệu người. Ông ta đáng lẽ nên bị loại bỏ từ nhiều năm trước”, ông Trump đăng trên Twitter.

Trump đề cập đến quyết định tiến hành các cuộc không kích đã giết chết chỉ huy quân sự của Iran trong một loạt các tweet đánh dấu những bình luận công khai đầu tiên của ông về việc ra lệnh cho hành động này.

“Ông ta (tướng Iran – Soleimani) đang thực hiện một âm mưu lớn. Điều đó sẽ khiến hàng chục, hàng trăm người Mỹ gặp nguy hiểm. Đây là mối đe dọa với nước Mỹ trong khu vực Trung Đông. Chúng tôi đã dành suốt đêm qua để ra quyết định thực hiện cuộc tấn công, đảm bảo rằng âm mưu đó sẽ bị phá vỡ”.”Trump đã tweet vào sáng thứ Sáu

“Trong 15 năm qua, Iran ngày càng giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với Iraq và người dân Iraq không hài lòng với điều đó”, ông Trump nói thêm. “Nó sẽ không bao giờ kết thúc tốt đẹp!”

Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu kêu gọi công dân Hoa Kỳ rời khỏi Iraq ngay lập tức và nói rằng công dân Mỹ “không nên tiếp cận” đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Ngũ Giác Đài xác nhận vào cuối ngày thứ Năm rằng tổng thống đã ra lệnh tấn công Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – Lực lượng Quds. Vói quyết định này là một “hành động phòng thủ quyết định để bảo vệ nhân viên Mỹ ở nước ngoài.”

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong lần xuất hiện trên truyền hình vào sáng thứ Sáu rằng hành động này “đã cứu sống người Mỹ”.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích Trump vì đã không cho Quốc hội thông báo chính xác về cuộc tấn công, và cảnh báo về khả năng gây ra hậu quả đáng kể 

Tòa Bạch Ốc và Trump, người đang ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Fla., Đã khá im lặng về quyết định này cho đến thứ Sáu. Cuối ngày thứ Năm, ngay trước khi tuyên bố của Ngũ Giác Đài được ban hành, tổng thống đã tweet một hình ảnh của một lá cờ Mỹ mà không có bất kỳ dòng tin nào

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments