Trump từng ra lời đề nghị đưa Kim Jong Un về nước trên Air Force One

Photo Credit: Dong-A Ilbo via Getty Images/Getty Images

Cựu Tổng thống Trump đã đưa ra lời đề nghị chưa từng có với Bắc Hàn Kim Jong Un sau khi hai người gặp nhau vào năm 2019 tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai ở Hà Nội, Việt Nam: một chuyến về nước trên chiếc  Air Force One, nhưng ông Kim đã từ chối, theo một cựu viên chức hàng đầu của Mỹ.

Matthew Pottinger, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia chuyên về chính sách châu Á, nói với BBC rằng Trump đưa ra lời đề nghị sau khi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bắc hàn kết thúc tại cuộc họp tháng 2 năm 2019 mà không có tiến triển đáng kể nào.

” Trump đã đề nghị Kim về nước trên Air Force One. Tổng thống Trump thời điểm đó biết rằng ông Kim đã đến Hà Nội trong một chuyến tàu kéo dài nhiều ngày qua Trung Quốc và Trump nói: ‘Tôi có thể đưa ông về nước sau hai giờ nếu ông muốn, nhưng Ông Kim đã từ chối ”, Pottinger nói với hãng tin.

Lời đề nghị, chưa từng được báo cáo trước đây, là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo hoặc viên chức hàng đầu của Bắc hàn được mời lên máy bay của tổng thống.

Các cựu viên chức khác của chính quyền Trump đã nêu chi tiết về tình trạng bất thường chưa từng có trong các cuộc trò chuyện giữa Trump và Kim tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội và hội nghị thượng đỉnh trước đó ở Singapore.

“Trump nghĩ rằng ông ấy có một người bạn thân mới”, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói với BBC.

Các cuộc gặp thượng đỉnh của cựu tổng thống với Kim và chuyến thăm của ông tới Khu phi quân sự vào thời điểm đó được coi là cuộc đối thoại thực sự đầu tiên giữa Mỹ và Bắc Hàn nhưng cuối cùng đã không thúc đẩy bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với quan hệ Mỹ-Bắc hàn hoặc tình trạng hỏa tiễn của Bắc Hàn

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus