Trump tiếp tục chỉ trích WHO sau khi dọa ngưng tài trợ 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư tiếp tục tấn công Tổ chức Y tế Thế giới, sau khi lãnh đạo WHO kêu gọi ông “đừng chính trị hoá virus.” 

Tại buổi họp báo đầu ngày thứ Tư, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế  giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hồi đáp những chỉ trích từ Tổng thống Mỹ về việc WHO đã giải quyết đại dịch COVID 19 như thế nào. “Vui lòng hãy đừng chính trị hoá con virus này … Nếu ông không muốn có thêm túi đựng xác, thì nên kiềm chế chính trị hoá nó. Thông điệp ngắn của tôi là: Vui lòng cách ly chính trị hoá COVID!” ông Ghebreyesus nói. 

Tại buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona diễn ra ở Toà Bạch Ốc vào thứ Tư, ông Trump tuyên bố, chính Ghebreyesus mới là người đang chính trị hoá virus corona. Tổng thống cũng cho hay, ông tin tổ chức này ủng hộ Trung Quốc. 

“Tôi không thể tin ông ta đang nói về chính trị khi quý vị nhìn vào mối quan hệ họ đang có với Trung Quốc. Trung Quốc chi $42 triệu Mỹ kim, chúng ta chi $450 triệu, và mọi thứ dường như theo cách của Trung Quốc. Điều này không đúng, không công bằng cho chúng ta, và thực lòng mà nói, bất công cho cả thế giới.”

“Tôi nghĩ khi người ta nói thêm túi đựng xác, tôi nghĩ chúng ta xong, không còn gì để nói. Và ông ta lẽ ra phục vụ người dân tốt hơn nhiều nếu họ đưa ra phân tích chính xác,” ông Trump nói. 

Tại buổi họp báo vào hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ ít nhất hai lần nhắc đến việc Mỹ tài trợ phần lớn ngân sách cho tổ chức này. Theo WHO, Hoa Kỳ cung cấp $14,67% ngân sách của họ trong năm 2018-2019. Tổng thống Mỹ dọa, “Chúng tôi sẽ giữ lại tiền dành WHO,” nhưng sau đó, ông lại bảo “chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này.” 

Ông Trump chỉ trích WHO đã phản ứng chậm, và lặp đi lặp lại tổ chức là “ trung tâm của Trung Quốc.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus