Trump: Tất cả lãnh thổ của IS sẽ giành lại vào tuần tới

(Bloomberg) – Tổng thống Donald Trump cho biết quân đội Mỹ và các đồng minh có thể sẽ kiểm soát tất cả các lãnh thổ từng được IS nắm giữ vào tuần tới.

Có thể chính thức tuyên bố vào tuần tới rằng chúng ta sẽ chiếm được 100% vương quốc Hồi giáo (caliphate), ông Trump nói hôm thứ Tư tại một cuộc họp của Liên minh Toàn cầu ở Washington. 

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông ông Chung Joseph Votel, cho biết một ngày trước đó Nhà nước Hồi giáo kiểm soát khoảng 20 dặm vuông lãnh thổ. 

Trump và Ngoại trưởng Michael Pompeo đã tìm cách trấn an các đồng minh rằng việc tổng thống Mỹ hứa rút quân khỏi Syria không có nghĩa là các đồng minh của Mỹ đang bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. 

Cuộc họp hôm thứ Tư là cuộc họp đầu tiên của các viên chức đồng minh  cao cấp, bao gồm các bộ trưởng ngoại giao từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ả Rập Saudi, Jordan, Morocco và Iraq.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed al-Hakim, phát biểu sau ông Pompeo, kêu gọi các nước vạch trần những tay khủng bố được huấn luyện kỹ càng của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và khôi phục sự ổn định.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus