Trump: sẽ liệt kê các băng đảng ma túy ở Mexico là các nhóm khủng bố

Photo Credit: Anna Mpriceaker

Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng trực tuyến hôm thứ Ba rằng ông dự định liệt kê các băng đảng ma túy Mexico là các tổ chức khủng bố

Ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn: “Tôi đã theo vấn đề suốt 90 ngày qua. Tuy nhiên, việc đưa các băng đảng ma túy vào danh sách không phải chuyện dễ dàng, cần phải có quá trình thủ tục các thứ và các cơ quan của tôi đang trong tiến trình đó”

Khi một tổ chức nào đó bị Mỹ liệt tên là “nhóm khủng bố”, theo như luật Mỹ, người dân Mỹ không được phép công khai cố tình hỗ trợ cho nhóm này, đồng thời, các thành viên của nhóm cũng không thể vào Mỹ hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ. Các tổ chức tài chính nếu biết rằng mình có hoạt động tài chính liên quan đến nhóm khủng bố thì phải ngăn chặn các hoạt động này và báo cáo cho Bộ Tài chính Mỹ.

Khi được hỏi liệu có phải ông Trump sẽ triển khai máy bay không người lái để tiêu diệt các băng đảng ma túy Mexico hay không, ông đã từ chối trả lời.

“Tôi không muốn nói về chuyện tôi sắp làm gì nhưng tôi chắc chắn chúng sẽ bị liệt vào danh sách khủng bố”, tổng thống Mỹ nhấn mạnh. Washington đã nhiều năm liền sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử khủng bố tại Trung Đông.

“Cứ nhìn đi, chúng ta mất mỗi năm 100.000 người vì những thứ đang tràn qua biên giới từ Mexico. Tụi băng đảng phủ phê trong tiền bạc. Đó là tiền chúng buôn ma túy, buôn người vào Mỹ”, ông Trump lập luận.

Hiện chính phủ Mexico chưa có bình luận chính thức về hành động này của Tổng thống Donald Trump. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 25-11 cho biết ông không mong đợi Mỹ sẽ có một hành động như vậy.

Trước đó, ông Trump hồi đầu tháng đã đưa ra một tweet trong đó đề nghị giúp Mexico trong “cuộc chiến khốc liệt” với các băng đảng ma túy và “xóa sổ chúng khỏi bề mặt trái đất”.

Đề xuất này của ông Trump được đưa ra sau vụ việc 9 người mang hai quốc tịch Mỹ-Mexico, trong đó có cả trẻ em, bị sát hại trong cuộc phục kích ở miền Bắc Mexico. Những người này là thành viên của gia tộc LeBaron, định cư tại Mexico từ nhiều thập kỷ qua.

Chính quyền Mexico cho biết những người này có thể là nạn nhân bị tấn công nhầm trong bối cảnh giao tranh khốc liệt giữa các băng đảng ma túy ở Mexico.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus