Trump: Kim muốn gặp lại, xin lỗi vì thử hoả tiễn

Photo Crrdit: The Hill

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng ông dự định gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un  “trong tương lai không xa”.

Trump đã tweet vào đầu ngày thứ Bảy rằng Kim đã gửi cho ông một lá thư xin lỗi sau loạt vụ thử hỏa tiễn gần đây và muốn nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá. 

“Trong lá thư Kim Jong-un gửi cho tôi, cậu ấy đã bày tỏ một cách rất dễ mến rằng muốn gặp và khởi động các cuộc đàm phán ngay khi cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn kết thúc”, Trump viết, chỉ vài giờ sau khi Bắc Hàn tiến hành vụ thử hỏa tiễn thứ 5 trong vòng hai tuần. 

 “Tôi mong được gặp Kim Jong Un trong một tương lai không xa! Một Bắc Hàn tự do hạt nhân sẽ dẫn đến một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới!” Trump  nói thêm.

Trump trước đây đã ca ngợi nội dung bức thư của Kim trong bài phát biểu trước các phóng viên vào thứ Sáu, gọi đó là một cử chỉ “đẹp” của nhà lãnh đạo Bắc Hàn .

“Đó là một bức thư dài phàn nàn về các cuộc tập trận vô lý và tốn kém”, Trump cho biết thêm. “Đó cũng là một lời xin lỗi nhỏ vì đã thử nghiệm các hỏa tiễn tầm ngắn và rằng việc thử nghiệm sẽ dừng lại khi cuộc tập trận kết thúc”.

Phát biểu của tổng thống được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán giữa các viên chức Mỹ và Bắc Hàn về khả năng có hội nghị thượng đỉnh thứ ba, mà chính quyền Trump đã thúc đẩy sau cuộc họp thứ hai không thành công vào đầu năm nay. 

Trump nói ông Kim đề nghị ông “một lời xin lỗi nhỏ” vì các cú phóng hoả tiễn gần đây và bảo đảm với ông “rằng những cú phóng thử hoả tiễn này sẽ dừng lại khi tập trận kết thúc”. 

Bắc Hàn hôm thứ Sáu được cho là đã bắn thêm hai hỏa tiễn xuống biển, vụ phóng mới nhất khi Bình Nhưỡng đẩy lùi các cuộc tập trận quân sự.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phán xét tương lai của mối quan hệ với Mỹ về việc chính quyền Trump có thông qua các cuộc tập trận chung hay không. Các viên chức Bắc Hàn đã duy trì rằng bất kỳ hoạt động chung nào giữa Mỹ và Nam Hàn  đều vi phạm thỏa thuận được ký bởi Trump và Kim trong cuộc họp đầu tiên vào năm ngoái.

Trump đã nhiều lần bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với ông Kim, mặc dù các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đứng yên.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus