Cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích việc Tổng thống Joe Biden rút khỏi Afghanistan và nói rằng việc này sẽ dẫn đến việc Trung Quốc nắm quyền kiểm soát Căn cứ Không quân Bagram.

“Chúng tôi sẽ giữ Bagram vì nó nằm cạnh Trung Quốc và cách cơ sở hạt nhân của họ một giờ đồng hồ, nhưng chúng tôi cũng đã từ bỏ điều đó”, Trump tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật trên trang web của Fox News. “Và bây giờ Trung Quốc sẽ tiếp quản Bagram, theo ý kiến ​​của tôi.

Mặc dù Trump đồng ý rằng đã đến lúc Mỹ rời Afghanistan, nhưng ông cáo buộc chính quyền Biden đang cố gắng quên đi việc rút quân “thảm họa” và những hậu quả sau đó.

“Họ không nói về nó nữa. Họ không cố ý nói về nó. Nó tồi tệ đến mức nó đã giết chết ông ấy. Hai, ba ngày sau khi nó kết thúc, họ thậm chí không nhắc đến nó nữa”, Trump nói.

“Những gì họ đã làm với cái gọi là rút lui, đó thực sự là một sự đầu hàng, những gì họ đã làm, đó là điều đáng xấu hổ, khủng khiếp nhất “, Trump nói thêm.

Cựu tổng thống cũng nói rằng các tướng lĩnh cần phải chịu “trách nhiệm vì lẽ ra họ không bao giờ được phép để điều đó xảy ra.” Ông lưu ý rằng các tướng lĩnh cũng có thể thuyết phục Biden khi xử lý việc rút quân vào tháng Tám.

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Trump nói rằng việc rút quân lẽ ra phải được xử lý theo cách khác và nhắc lại thỏa thuận của ông với Taliban liên quan đến việc rút quân quân đội Mỹ vào tháng 5 năm 2021.

Trump cho  rằng nếu ông kiểm soát hoạt động rút quân, ông sẽ giữ quyền kiểm soát đối với Cơ sở giam giữ Parwan, một nhà tù quân sự nằm cạnh Căn cứ Không quân Bagram.

Cựu tổng thống đổ lỗi cho Biden về việc 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố do ISIS dẫn đầu bên ngoài phi trường quốc tế Kabul, đồng thời bỏ lại thiết bị quân sự cùng một số công dân Mỹ và người dân Mỹ ở Afghanistan.

“Chúng tôi sẽ đưa tất cả mọi người về nước, chúng tôi sẽ mang tất cả thiết bị của mình ra ngoài, chúng tôi sẽ không có những người lính chết, chúng tôi sẽ không có những người lính bị cụt tay và chân —  chúng tôi đã mất 13 người và có nhiều người bị thương nặng, “ông nói.

Trump nhiều lần đổ lỗi cho Biden về việc rút quân ở Afghanistan. Tại một thời điểm, ông nói rằng tổng thống nên di tản công dân Mỹ trước khi đưa các thành viên quân đội về nước

Cựu tổng thống không phải là người duy nhất chỉ trích việc rút quân. Biden cũng bị các nhà lập pháp chỉ trích vì đã rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và từ bỏ Căn cứ Không quân Bagram.

Vào tháng 8, Dân biểu Cộng hòa Florida Michael Waltz đã cảnh báo về hậu quả của việc rút quân hoàn toàn, cho rằng điều đó sẽ dẫn đến sự trỗi dậy của al-Qaeda .”

 Waltz nói thêm trong một lần xuất hiện trên Fox News vào tháng 8. “Al-Qaeda sẽ phát triển trở lại và họ sẽ tấn công phương Tây một lần nữa. Điều đó hoàn toàn sẽ xảy ra và chúng tôi cần có ai đó làm việc cùng khi những người lính Mỹ trong tương lai phải quay trở lại.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Soith Carolina Lindsey Graham, một người ủng hộ Trump, hồi tháng 8 đã kêu gọi Biden lấy lại Căn cứ Không quân Bagram.

“Tôi kêu gọi Chính quyền Biden thiết lập lại sự hiện diện của chúng tôi ở Bagram như một giải pháp thay thế cho phi trường Kabul để chúng tôi không bỏ rơi đồng bào và hàng nghìn đồng minh của Afghanistan. Đây không phải là vấn đề về năng lực, mà là về ý chí”, Graham đã tweet.

Bất chấp những lời chỉ trích, Biden đã bảo vệ việc rút khỏi Afghanistan của ông đã kết thúc cuộc chiến kéo dài hai thập niên

“Chúng tôi đã hoàn thành một trong những chuyến bay lớn nhất trong lịch sử, với hơn 120.000 người đã được di tản đến nơi an toàn. Con số đó cao hơn gấp đôi so với những gì mà hầu hết các chuyên gia nghĩ là có thể. Chỉ có Hoa Kỳ mới có đủ năng lực, ý chí và khả năng để làm điều đó, và chúng tôi đã làm được điều đó ngày hôm nay “, Biden nói trong một bài phát biểu trước công chúng vào ngày 31/8.

TH