Trump quyết hạ sát tướng Iran từ 7 tháng trước

Photo Credit: NBC

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đã có kế hoạch giết chết tướng Iran Qassem Soleimani bảy tháng trước , theo năm viên chức chính quyền hiện tại và trước đây.

Sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6, John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Trump vào thời điểm đó, đã thúc giục Trump trả đũa bằng cách ký vào một chiến dịch để giết Soleimani, các viên chức cho biết. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng ủng hộ quyết định giết Tướng Soleimani vào thời điểm đó.

Nhưng Trump đã từ chối ý tưởng này, nói rằng ông chỉ thực hiện bước đó nếu Iran vượt qua lằn ranh đỏ: giết chết một người Mỹ. Nguồn tin cũng cho biết, sắc lệnh của Tổng thống Trump đi kèm với điều kiện rằng ông sẽ là người có thẩm quyền cuối cùng trong việc phê chuẩn bất kỳ hành động nào nhằm vào Tướng Soleimani.

TT Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc ám sát Tướng Soleimani sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq bị người biểu tình tấn công vào ngày 31/12. Trước đó, Mỹ cũng đổ lỗi cho tổ chức dân quân Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn gây ra vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ gần thành phố Kirkuk, Iraq khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và làm bị thương 4 người hôm 27/12.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã trình bày một loạt các lựa chọn trả lời cho tổng thống hai tuần trước, bao gồm cả việc giết chết Soleimani. Esper đã trình bày những ưu và nhược điểm của một hoạt động như vậy nhưng nói rõ rằng ông ủng hộ việc loại bỏ Soleimani, các viên chức cho biết.

Trong một cuộc họp sau đó, các nhà lãnh đạo quân sự đã đưa ra con số thương vong ước tính liên quan đến mỗi lựa chọn, cho thấy tổng thống rằng việc giết Soleimani tại phi trường quốc tế Imam Khomeini vào đêm khuya sẽ liên quan đến số thương vong ít hơn các lựa chọn khác.

Tổng thống Trump đã phát lệnh tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào khu vực gần phi trường quốc tế Baghdad hôm 3/1, khiến Tướng Soleimani và lãnh đạo nhóm dân quân Shiite của Iraq Abu Mahdi Muhandis thiệt mạng. Mỹ cho đến nay vẫn cáo buộc Tướng Soleimani là người “đạo diễn” các cuộc biểu tình nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Iran đã đáp trả vụ ám sát Soleimani bằng cách tấn công các căn cứ của lực lượng Mỹ ở Iraq và sau khi không có người Mỹ nào bị giết, Trump dường như không muốn leo thang cuộc xung đột quân sự. Thay vào đó, ông tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran vào thứ Sáu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus