Trump: NY Times loan tin giả về 13 căn cứ hoả tiễn bí mật ở Bắc Hàn

Photo Credit:" AFP

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba chỉ trích tờ New York Times vì đã loan tin không đúng về việc xác định được 13 trong số khoảng 20 căn cứ thử nghiệm hoả tiễn bí mật của Bắc Hàn. “ Câu chuyện về Bắc Hàn phát triển căn cứ hoả tiễn trên New York không chính xác,” Tổng thống đăng trên Twitter.

New York Times vào ngày 12 tháng 1 đăng bản tin liên quan đến phúc trình của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế CSIS, trong đó cho biết, họ đã xác định được 13 căn cứ nằm rải rác tại những vùng núi hẻo lánh ở quốc gia tham vọng hạt nhân.

“Chúng tôi hoàn toàn nắm rõ những địa điểm đó, không có gì mới và không có gì xảy ra bất thường,” ông Trump ghi. “Chỉ là thêm Tin Giả. Tôi sẽ là người đầu tiên thông báo cho quý vị biết nếu mọi thứ trở nên xấu đi.”

Theo phúc trình của CSIS, “Việc Bắc Hàn đóng cửa cơ sở phóng hoả tiễn Sohae không những thu hút sự chú ý của truyền thông mà còn che giấu được những căn cứ thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo bí mật này khỏi sự dòm ngó quân sự từ lực lượng Mỹ và Nam Hàn.” CSIS cũng cho rằng, những địa điểm này có vẻ như “vẫn hoạt động và được bảo dưỡng tốt.”

 

Văn phòng Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vào ngày 13 tháng 9 gởi ra thông báo bác bỏ phúc trình của CSIS, cho rằng “chẳng có gì mới,” và “các viên chức tình báo Mỹ và Nam Hàn biết rõ những căn cứ này.”

“Bắc Hàn chưa bao giờ hứa sẽ dỡ bỏ những căn cứ hoả tiễn này, cũng như chưa bao giờ tham gia vào bất cứ hoà ước nào bắt buộc họ phải đóng cửa chúng. Vì vậy, sẽ không phù hợp khi gọi đây là hành động ‘lừa gạt,’” Phát ngôn nhân Kim Eui-Kyeom tuyên bố, chỉ trích New York Times “đao to búa lớn.”

New York Times viết, những hình ảnh trong phúc trình của CSIS cho thấy “Bắc Hàn đang lừa gạt. Họ đề nghị gỡ bỏ một địa điểm phóng hoả tiễn – bước đầu tiên, rồi ngưng tại đó, trong khi vẫn tiếp tục cải tiến hơn chục cơ sở khác có thể tăng cường thử nghiệm hoả tiễn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.”

Tại hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ở Singapore tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã bàn về việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, đàm phán có vẻ bị đình trệ trong thời gian gần đây. Cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và viên chức hàng đầu của Bắc Hàn lẽ ra sẽ diễn ra vào tuần trước nhưng cuối cùng bị hoãn vô thời hạn.

Còn Tổng thống Mỹ vào tháng 10 bảo rằng, ông dự tính sẽ có hội nghị thượng đỉnh thứ hai với ông Kim sau bầu cử giữa kỳ.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus