Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump nói rằng ông sẽ không gặp Kim Jong Un trong chuyến đi G20

WASHINGTON, ngày 26 tháng 6 (Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư, ông sẽ không gặp nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un trong chuyến công du châu Á trong hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

“Tôi sẽ gặp gỡ với nhiều lãnh đạo cao cấp khác, không phải … anh ta”, Trump nói với các phóng viên khi rời Tòa Bạch Ốc để đáp chuyến bay tới châu Á. “Nhưng tôi có thể nói chuyện với  Kim bằng một hình thức khác,” Trump nói thêm.

Trump và Kim đã trao đổi thư từ và tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh trước đó, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai nước đã không có kết quả gì.

Trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in tiết lộ Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang tham gia các thảo luận bí mật về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 giữa lãnh đạo hai bên.

“Cả hai đã tham gia đối thoại liên quan tới thượng đỉnh lần 3. Đáng chú ý, trước các cuộc thảo luận ở hậu trường này, hai bên đã hiểu về lập trường của nhau thông qua thượng đỉnh ở Hà Nội” – ông Moon nói.

Nhà lãnh đạo Nam hàn còn cho biết Mỹ đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp sự vụ với Bắc Hàn – vốn đã bị ngừng trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội hồi tháng 2.

Ông Moon nói rằng không có lý do gì để gọi đàm phán hạt nhân Mỹ – Bắc Hàn “bế tắc” chỉ vì hai bên không có đối thoại chính thức.

Theo ông Moon, Washington đã kêu gọi Bắc hàn quay lại bàn đàm phán “vào thời gian sớm nhất có thể”. Tuy nhiên, vị tổng thống Nam Hàn không nêu chi tiết Mỹ đã đưa ra đề xuất trên vào thời gian nào và cách thức ra sao.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments