Trump nói rằng ông sẽ không gặp Kim Jong Un trong chuyến đi G20

Photo Credit: Reuters / Leah Millis

WASHINGTON, ngày 26 tháng 6 (Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư, ông sẽ không gặp nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un trong chuyến công du châu Á trong hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

“Tôi sẽ gặp gỡ với nhiều lãnh đạo cao cấp khác, không phải … anh ta”, Trump nói với các phóng viên khi rời Tòa Bạch Ốc để đáp chuyến bay tới châu Á. “Nhưng tôi có thể nói chuyện với  Kim bằng một hình thức khác,” Trump nói thêm.

Trump và Kim đã trao đổi thư từ và tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh trước đó, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai nước đã không có kết quả gì.

Trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in tiết lộ Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang tham gia các thảo luận bí mật về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 giữa lãnh đạo hai bên.

“Cả hai đã tham gia đối thoại liên quan tới thượng đỉnh lần 3. Đáng chú ý, trước các cuộc thảo luận ở hậu trường này, hai bên đã hiểu về lập trường của nhau thông qua thượng đỉnh ở Hà Nội” – ông Moon nói.

Nhà lãnh đạo Nam hàn còn cho biết Mỹ đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp sự vụ với Bắc Hàn – vốn đã bị ngừng trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội hồi tháng 2.

Ông Moon nói rằng không có lý do gì để gọi đàm phán hạt nhân Mỹ – Bắc Hàn “bế tắc” chỉ vì hai bên không có đối thoại chính thức.

Theo ông Moon, Washington đã kêu gọi Bắc hàn quay lại bàn đàm phán “vào thời gian sớm nhất có thể”. Tuy nhiên, vị tổng thống Nam Hàn không nêu chi tiết Mỹ đã đưa ra đề xuất trên vào thời gian nào và cách thức ra sao.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus