Trump nói rằng Hoa Kỳ ‘đã có nhiều tiến bộ’ với Bắc Hàn

Photo Credit: CNN

Reuters –Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy, ông đã có cuộc gặp “không thể tin được” với đặc sứ của Bắc Han Kim Yong Chol và hai bên đã đạt được “nhiều tiến bộ” về phi hạt nhân hóa

Hôm qua Tòa Bạch Ốc loan báo là TT Trump sẽ có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh thứ nhì với Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào cuối tháng 2, nhưng Hoa kỳ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt và cấm vận đối với Bắc Hàn.

Tuyên bố với các phóng viên sau cuộc họp với ông Kim, TT Trump nói: “Đây là một cuộc gặp khó tin. Chúng tôi đã thỏa thuận sẽ gặp nhau, có thể vào cuối tháng 2, chúng tôi đã lựa chọn một quốc gia thứ ba cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh nhưng chưa loan báo tên của xứ này”

TT Trump cũng nói như sau: “Kim Jong Un rất mong muốn cuộc gặp gỡ lần thứ nhì xảy ra và tôi cũng thế, chúng tôi đã có rất nhiều tiến bộ mà thực ra báo chí chưa được biết, vì chưa công bố”

Tuy nhiên mặc cho những lời trấn an của TT Trump hôm nay, các nhà quan sát vẫn cho là thực khó làm sao thu hẹp sự khác biệt về chuyện một bên Hoa Kỳ cứ đòi Bắc Hàn phải giải giới vũ khí nguyên tử và một bên là Bắc Hàn cứ yêu cầu Washington phải tháo gỡ các biện pháp trừng phạt trước đã.

Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh đầu tiên diễn ra ở Singapore vào tháng 6 năm 2018 chỉ đưa ra những cam kết mơ hồ khi Kim Jong Un chỉ tuyên bố chung chung là sẽ tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử cho bán đảo Triều Tiên, nhưng chưa hề làm bất cứ điều gì mà Hoa Kỳ gọi là “bước đi cụ thể” cả, đó là chưa kể có lúc Kim tức giận chỉ trích Mỹ nữa.

Tuy TT Trump không tiết lộ tên của quốc gia đã được chọn cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì vào cuối tháng 2, nhưng Việt Nam đã được xem là một lựa chọn hàng đầu cho cả hai phía.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus