Trump nói Mỹ ‘học được nhiều’ từ vụ nổ động cơ hỏa tiễn Nga

Photo Credit: Provided by MediaDC

Trump hôm nay cho rằng vụ nổ lớn ở đông bắc Nga hôm 8/8 là trục trặc với hỏa tiễn hạt nhân và là bài học cho nước Mỹ.

Vụ nổ xảy ra  tại khu thử hỏa tiễn Nenoska – nơi vẫn được coi là địa điểm Nga phát triển cáchỏa tiễn tối tân thế hệ mới. Ít nhất 7 người bị thiệt mạng.

“Mỹ đang học hỏi rất nhiều từ vụ thử hỏa tiễn thất bại tại Nga”, ông Trump viết trên Twitter hôm thứ hai (12/8). “Chúng ta có công nghệ tương tự nhưng hiện đại hơn nhiều. Vụ nổ ‘Skyfall’ của Nga đã khiến mọi người lo lắng về bầu không khí xung quanh khu thử và xa hơn nữa. Không tốt tí nào”.

Theo tờ New York Times, ban đầu truyền thông Nga đưa tin, tỷ lệ phóng xạ đo được tăng 200 lần so với mức bình thường. Tuy nhiên, những tin tức này sau đó đã biến mất trên trang web của Severodvinsk – một thành phố nhỏ chỉ cách nơi xảy ra vụ nổ vài chục dặm

Các chuyên gia và viên chức tình báo tin rằng vụ nổ là kết quả của một cuộc thử nghiệm bất thành của hỏa tiễn hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall.

“Giải thuyết của chúng tôi là sự kiện tại Nga ngày hôm qua có liên quan tới hỏa tiễn hành trình năng lượng hạt nhân, 9M730 Burevestnik (tên NATO là SSC-X-9 Skyfall”, ông Jeffrey Lewis, một chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Học viện Middlebury nhận định trên Twitter ngày 9/8. “Có thể là một nỗ lực khôi phục liên quan tới Serebryanka…”

Serebryanka là một tàu chạy bằng hạt nhân. Một hình ảnh từ tổ chức Planet Labs cho thấy, con tàu có mặt ở gần điểm phóng thử vào thời gian xảy ra tai nạn

Nga được cho là đã tiến hành thử nghiệm thành công một phần Skyfall vào ngày 29 tháng 1, trước khi chính quyền Trump hủy bỏ khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung vào ngày 2 tháng 2, Bộ phận phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ của Skyfall về lý thuyết có thể giúp nó di chuyển toàn cầu trong khoảng thời gian không xác định. Nó cũng được đánh giá là có khả năng tránh được hệ thống phòng thủ hỏa tiễn thông thường.

Đây không phải là trục trặc đầu tiên liên quan đến Skyfall. Các tàu của Hải quân Nga đã đượctìm kiếm  một tên hỏa tiễn Skyfall vào tháng 8 sau khi nó hạ cánh ngoài khơi bờ biển phía bắc nước Nga vào tháng 3 năm 2018 trong một cuộc thử nghiệm thất bại.

Nguyet Yen

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus