Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm đã mô tả không khí ở Ấn Độ và Trung Quốc là “bẩn thỉu” khi ông tố cáo kế hoạch của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tại cuộc tranh luận tổng thống thứ hai và cũng là cuối cùng của họ, Trump tiếp tục chỉ trích rằng hành động về biến đổi khí hậu là không công bằng đối với Hoa Kỳ.

“Hãy nhìn Trung Quốc, nó bẩn thỉu làm sao. Hãy nhìn Nga, nhìn vào Ấn Độ – nó bẩn thỉu. Không khí thật bẩn thỉu”, Trump nói tại cuộc tranh luận ở Nashville.

Trump cáo buộc rằng kế hoạch khí hậu của Biden là một “thảm họa kinh tế” đối với các bang dầu mỏ như Texas và Oklahoma.

Biden nói rằng biến đổi khí hậu là “một mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại. Chúng ta có nghĩa vụ đạo đức để đối phó với nó.”

Ông nói: “Chúng ta sẽ vượt qua thời điểm không thể quay lại trong vòng 8 đến 10 năm tới.

Hành tinh đã ấm lên khoảng một độ C (34 độ F) so với trước, đủ để tăng cường độ của các đợt nắng nóng chết người, hạn hán và bão nhiệt đới.

Ông Biden nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo. Ứng viên của đảng Dân chủ tấn công ông Trump vì những bình luận trong quá khứ như năng lượng gió gây ung thư.

“Tôi biết nhiều về gió hơn ông”, Tổng thống Trump đáp lời. “Năng lượng gió rất đắt tiền. Nó giết chết những con chim”.

Tổng thống một lần nữa khẳng định ông Biden sẽ cấm khai thác mỏ, mặc dù ứng viên của Dân chủ đã nhiều lần nói (và một lần nữa vào tối nay) rằng ông sẽ không làm như vậy.

Dù vậy, ông Biden thừa nhận ông ủng hộ chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, điều mà ông Trump cho là sẽ có hại cho nền kinh tế. “Ông ấy đưa mọi thứ ra khỏi ngữ cảnh”, ông Biden nói. “Chúng ta phải tiến tới mức phát thải bằng 0”.

Phát biểu của Trump được đưa ra vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thăm New Delhi để đàm phán về việc xây dựng quan hệ đối tác Mỹ-Ấn đang phát triển.

TH