Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump nói chưa có bằng chứng Navalny bị đầu độc

Tổng thống Donald Trump nói chưa thấy bằng chứng lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc như tuyên bố của Đức, cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Trump đã được hỏi về thông điệp của ông với Nga về vụ đầu độc Navalny, sau khi chính phủ Đức cho biết một chất hóa học được Điện Kremlin sử dụng để chống lại Navalny.
 
“Chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào, nhưng tôi sẽ xem xét sự việc”, Trump nói khi được hỏi Mỹ nên phản ứng như thế nào.
 
“Tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, tôi nghĩ đó là bi kịch. Thật khủng khiếp, nó không nên xảy ra. Chúng tôi chưa có bất kỳ bằng chứng nào, nhưng tôi sẽ xem xét”, ông nói thêm.
Trong trường hợp Navalny bị đầu độc, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã lên án mạnh mẽ và kêu gọi chính phủ Nga trả lời.
 
“Thật thú vị khi mọi người luôn nhắc đến Nga”, Trump nói với một phóng viên khi được hỏi về vụ đầu độc Navalny, “và tôi không phiền khi bạn đề cập đến Nga, nhưng tôi nghĩ có lẽ Trung Quốc là một quốc gia mà bạn nên nhắc tới nhiều hơn so với Nga, bởi vì những điều mà Trung Quốc đang làm còn tồi tệ hơn nhiều, nếu bạn nhìn vào những gì đang xảy ra với thế giới. “
 

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nghe về phát hiện của Đức nhưng nói “chúng tôi chưa tận mắt chứng kiến các bằng chứng”, thêm rằng dựa vào tuyên bố của Đức, đây có thể là một vụ án.

“Tôi sẽ rất tức giận nếu như vậy”, Trump nói. “Thế nên chúng tôi sẽ xem xét rất nhiều tài liệu, vì chúng tôi sẽ nhận được hàng đống tài liệu trong vài ngày tới”.

Trump không nói ông sẽ hành động thế nào nếu tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng sau sự việc, nhưng nhấn mạnh ông đã “cứng rắn với Nga hơn bất kỳ ai khác cho đến nay.” Tổng thống Mỹ khẳng định ông coi các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân đang diễn ra với Moskva quan trọng hơn bất kỳ vấn đề nào khác. “Đó mới là điều quan trọng nhất”, ông nói.

Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết: “Hoa Kỳ vô cùng bối rối trước kết quả công bố hôm nay. Vụ đầu độc Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách. Nga đã sử dụng chất độc thần kinh hóa học Novichok trong quá khứ”. “Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và cộng đồng quốc tế để buộc những người ở Nga phải chịu trách nhiệm”
 
Và hôm thứ Năm, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany gọi vụ đầu độc là “đáng trách một cách rõ ràng.”
 
Đức đã thông báo ngắn gọn cho các đối tác NATO và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng có “bằng chứng không thể chối cãi” cho thấy Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Kể từ đó, châu Âu dọa áp các biện pháp trừng phạt mới với Nga và NATO kêu gọi điều tra quốc tế về “vụ ám sát”.
 

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay lập tức gọi đây là tuyên bố “thiếu bằng chứng”. Các bác sĩ Nga cho biết họ không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể Navalny, thêm rằng tình trạng của ông là do giảm đột ngột lượng glucose trong máu vì mất cân bằng trao đổi chất.

Văn phòng Tổng công tố Nga tuần này cho biết họ cũng đã yêu cầu Đức chia sẻ những phát hiện lâm sàng và chẩn đoán sơ bộ trong thời gian các bác sĩ nước này điều trị cho Navalny tại bệnh viện Charite ở Berlin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments