Cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích chính quyền Biden vào Chủ nhật vì không rút quân sớm hơn
Các bình luận của ông theo sau quyết định của Tổng thống Joe Biden hồi đầu tuần về việc rút quân Mỹ trong khu vực bị ảnh hưởng vào ngày 11 tháng 9, kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9. Hành động rút quân muộn hơn của Tổng thống đã phá vỡ với một thỏa thuận từ thời Trump được ký kết giữa cựu tổng thống và Taliban, yêu cầu Mỹ rút toàn bộ quân đội trước ngày 1 tháng 5.
“Tôi muốn Joe Biden không sử dụng ngày 11 tháng 9 làm ngày rút quân khỏi Afghanistan, vì hai lý do”, Trump nói trong một tuyên bố trên Twitter. “Đầu tiên, chúng ta có thể và nên rút quân sớm hơn. Thực tế, 19 năm là quá đủ và quá dài. sự hiện diện quân sự của chúng tôi với ít hơn 2.000 quân từ 16.000 quân ở đó
“Thứ hai, ngày 11 tháng 9 thể hiện một sự kiện và thời kỳ rất đau buồn đối với Đất nước chúng ta và nên là một ngày để suy ngẫm và tưởng nhớ những linh hồn vĩ đại mà chúng ta đã mất,” ông tiếp tục. “Ra khỏi Afghanistan là một điều tuyệt vời và tích cực phải làm. Tôi đã lên kế hoạch rút quân vào ngày 1/5, và chúng ta nên bám sát lịch trình đó nhất có thể.”
Cố vấn an ninh quốc gia của Biden, Jake Sullivan đã bảo vệ thông báo của tổng thống hôm Chủ nhật nhưng nói rằng ông “không thể đưa ra bất kỳ đảm bảo nào” về việc liệu Nhà nước Hồi giáo có phát triển khi lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan trong những tháng tới hay không.
“Tôi không thể đưa ra bất kỳ đảm bảo nào về những gì sẽ xảy ra trong nước. Không ai có thể”, Sullivan nói với Chris Wallace của Fox News . “Tất cả những gì Hoa Kỳ có thể làm là cung cấp cho lực lượng an ninh Afghanistan, chính phủ Afghanistan và người dân Afghanistan các nguồn lực và khả năng, đào tạo và trang bị cho lực lượng của họ, cung cấp hỗ trợ cho chính phủ của họ. “
Biden nói với người dân Mỹ đã tới lúc phải chấp nhận thực tế. “Chúng ta không thể tiếp tục kéo dài hay mở rộng hiện diện quân sự tại Afghanistan với hy vọng tạo ra điều kiện rút quân lý tưởng, mong đợi một kết quả khác”, Tổng thống Mỹ nói.
“Tôi hiện là tổng thống Mỹ thứ tư quản lý sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan. Hai đời tổng thống Cộng hòa. Hai đời tổng thống Dân chủ”, ông nói. “Tôi sẽ không chuyển trách nhiệm này cho người thứ năm”.
Biden xúc động đi dưới mưa phùn qua Nghĩa trang quốc gia Arlington, nói với phóng viên rằng mình không hề khó khăn khi đưa ra quyết định. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 14/4 cho hay đã điện đàm với Biden, khẳng định các lực lượng của ông “hoàn toàn đủ khả năng” kiểm soát đất nước. Tổng thống Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Afghanistan, chỉ không giúp đỡ về “quân sự”.
Ông cho hay Mỹ sẽ “buộc Taliban phải chịu trách nhiệm”, cam kết không cho các nhóm khủng bố Hồi giáo quốc tế thiết lập căn cứ ở Afghanistan. Pakistan, quốc gia có liên hệ với Taliban, nên “làm nhiều hơn nữa” để hỗ trợ Afghanistan.
Sự ra đi của Mỹ sẽ đánh dấu thay đổi sâu sắc về ảnh hưởng với Kabul và các lực lượng an ninh của họ do Mỹ và liên minh huấn luyện. 10 năm trước, Mỹ có 10.000 quân ở Afghanistan. Ngày nay, chỉ còn 2.500 lính Mỹ trong số 9.600 người thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu tại đây. NATO thông báo rút quân “trật tự, phối hợp và có cân nhắc”, bắt đầu từ 1/5.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay việc Mỹ rút quân “kéo theo rủi ro” nhưng giải pháp thay thế là “một cam kết quân sự lâu dài, cởi mở, với sự hiện diện của nhiều binh sĩ NATO hơn”.
TH