Trump: Mỹ sẽ duy trì quân sự ở Afghanistan ngay cả khi đạt được thỏa thuận với Taliban

Photo Credit: Reuters / James Mackenzie

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Afghanistan ngay cả khi đạt thỏa thuận với phiến quân Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm qua.

Trả lời phỏng vấn Đài Fox News, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ duy trì sự hiện diện (quân sự) tại đó (Afghanistan). Chúng ta sẽ giảm đáng kể (quân số) và sẽ luôn phải hiện diện. Chúng ta sẽ có (những thông tin) tình báo quan trọng”

Trump cho biết quân đội Mỹ ở Afghanistan đã bị giảm xuống còn 8.600. Ông cũng cảnh báo rằng nếu xảy ra một vụ tấn công nhằm vào Mỹ xuất phát từ Afghanistan, “chúng tôi sẽ trở lại với một lực lượng lớn hơn trước”. Khoảng 14.000 thành viên dịch vụ Hoa Kỳ hiện đang ở Afghanistan, trong đó có khoảng 5.000 người được dành riêng cho các hoạt động chống khủng bố.

Từ cuối năm ngoái, Mỹ và Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Afghanistan. Vòng đàm phán thứ 9 đã diễn ra từ tuần trước. Các cuộc đàm phán hướng đến một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: phiến quân Taliban đảm bảo sẽ không cho phép các tay súng nước ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

“Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có tin tốt cho quốc gia Hồi giáo, tìm kiếm độc lập”, Suhail Shaheen, phát ngôn nhân của Taliban tại Doha cho biết.

Trump từ lâu đã kêu gọi chấm dứt sự can dự của Mỹ vào Afghanistan, viết trên Twitter bảy năm trước rằng cuộc chiến là “một sự lãng phí hoàn toàn” và sáu năm trước rằng “chúng ta nên rời khỏi Afghanistan ngay lập tức”.

Kể từ khi trở thành tổng thống vào tháng 1 năm 2017, ông đã nhiều lần nói rằng ông có thể kết thúc cuộc chiến Afghanistan một cách nhanh chóng, một tuyên bố mà ông đã lặp lại trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News.

“Chúng ta có thể chiến thắng cuộc chiến đó nhanh chóng nếu tôi muốn giết 10 triệu người dân vô tội … điều mà tôi không làm”, Trump nói.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford khi đề cập tới các cuộc hòa đàm giữa đại diện Mỹ và Taliban, cho rằng hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để bàn về tương lai của lực lượng chống khủng bố của Mỹ tại Afghanistan, và lực lượng Taliban phải đảm bảo rằng Afghanistan không trở thành nơi ẩn náu của những phần tử cực đoan trước khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus