Trump muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào Giáng sinh

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư cho biết ông muốn tất cả quân đội Mỹ rời Afghanistan trước Giáng sinh, đẩy nhanh thời gian kết thúc cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

“Chúng ta nên đưa số ít những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan về nhà vào Giáng sinh”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 7/10.

Trong một thỏa thuận ngày 29 tháng 2 đạt được tại Qatar với Taliban, theo đó các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi quốc gia Trung Á để đổi lấy cam kết chống khủng bố từ Taliban. Lực lượng này cũng đồng ý đàm phán về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và cơ chế chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan.

Lời hứa của Trump được đưa ra một tháng trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, trong đó tổng thống, đã tìm cách thể hiện rằng ông đang thực hiện tốt lời hứa của mình là tránh xa những cuộc chiến tranh vô lý bất tận

Sau 19 năm hoạt động quân sự của Hoa Kỳ, lập trường của ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở quê nhà, bao gồm cả đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, người trong thời gian ông làm phó tổng thống đã thúc đẩy hạn chế sự can dự của Hoa Kỳ vào Afghanistan.

Tháng trước được hỏi liệu ông có ủng hộ kế hoạch rút quân khỏi cả Afghanistan và Iraq của Trump hay không, Biden nói: “Vâng, tôi có. Miễn là ông ấy có kế hoạch tìm ra cách ông ấy sẽ đối phó với ISIS”, phong trào cực đoan bạo lực đã hoạt động ở cả hai quốc gia.

Hoa Kỳ lần đầu tiên can thiệp vào Afghanistan sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 và lật đổ chế độ Taliban, vốn đã chào đón Al-Qaeda.

Nhưng trong những năm kể từ khi các chiến binh nổi dậy khởi động một cuộc chiến mới để lật đổ chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul, dân thường phải gánh chịu gánh nặng của bạo lực gia tăng kể từ khi quân đội NATO rút đi vào năm 2014. 

Chế độ Taliban trước đây đã áp đặt một thương hiệu Hồi giáo cực đoan bảo thủ ở Afghanistan, cấm âm nhạc và giáo dục cho trẻ em gái.

Các cuộc đàm phán Doha đã nhanh chóng bế tắc vì Taliban khăng khăng rằng các cuộc đàm phán tuân theo một trường phái luật học Sunni nghiêm ngặt, một bước mà chính phủ cho rằng sẽ phân biệt đối xử với người Shiite và các nhóm thiểu số khác.

Phát biểu trước đó hôm thứ Tư, nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ từng đàm phán với Taliban, Zalmay Khalilzad cho biết, “Đa số người Afghanistan mong muốn xung đột kết thúc”, 

Trump đã giảm lực lượng của Mỹ ở Afghanistan xuống còn khoảng 8.600 người và Taliban vẫn giữ lời hứa sẽ không tấn công quân phương Tây – ngay cả khi các chiến binh tiếp tục chiến dịch đẫm máu chống lại lực lượng chính phủ.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, tới thăm Doha hôm thứ Ba, đã kêu gọi Taliban “có lòng can đảm” và tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc.

Chính quyền Trump đã buộc chính phủ của Ghani thả khoảng 5.000 tù nhân Taliban, một điều kiện để các chiến binh bắt đầu các cuộc đàm phán.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus