Taliban nói rằng họ đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình

Photo credit: AP

Thực hiện một chuyến đi không báo trước, Trump đã hạ cánh lúc 8:30 tối giờ địa phương tại căn cứ không quân Bagram – trung tâm chính cho các hoạt động hàng không của Hoa Kỳ nằm bên ngoài thủ đô Kabul 

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước các quân nhân Mỹ, Trump tuyên bố sẽ nối lại các cuộc hòa đàm với phiến quân Taliban bị đổ vỡ chưa đầy ba tháng trước, nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm.

“Quân đội chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi đạt được một thỏa thuận, hoặc giành được ‘chiến thắng toàn diện’, và Taliban đang rất mong chờ thỏa thuận này”, Trump nói trong bài phát biểu. Ông cũng xác nhận sẽ giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ từ khoảng 12.000 – 13.000 xuống còn 8.600 quân nhân ở Afghanistan.

Đây là chuyến thăm thứ hai của Trump đến một khu vực chiến đấu; ông đã đến thăm quân đội ở Iraq một ngày sau Giáng sinh năm 2018. Phó Tổng thống Pence đã thực hiện một chuyến đi bất ngờ vào tuần trước tới căn cứ không quân Al Asad ở Iraq

“Taliban muốn có một thỏa thuận và chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán”, Trump nhắc lại trong cuộc họp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại căn cứ quân sự của Mỹ ở phía bắc thủ đô Kabul.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn nhân của nhóm nổi dậy Hồi giáo, cho biết hôm thứ Sáu họ đã “sẵn sàng để bắt đầu lại cuộc đàm phán”.

“Lập trường của chúng tôi vẫn như vậy. Nếu các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu, nó sẽ được nối lại từ giai đoạn mà nó đã dừng lại”, Mujahid nói với Reuters.

Các nhà lãnh đạo Taliban đã nói với Reuters rằng họ đã tổ chức các cuộc họp với các viên chức cấp cao của Mỹ tại Doha kể từ cuối tuần trước, thêm vào đó họ có thể sớm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình chính thức.

“Chúng tôi hy vọng rằng chuyến thăm của Trump tới Afghanistan sẽ chứng minh rằng ông ấy nghiêm túc để bắt đầu lại cuộc đàm phán. Chúng tôi không nghĩ ông ấy không có nhiều sự lựa chọn”, một chỉ huy cấp cao của Taliban nói về điều kiện giấu tên.

Trong chuyến thăm, Trump tự hào kể về các chiến tích quân sự của Mỹ trước al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trump cũng cho rằng Taliban sẽ sẵn sàng chấp nhận một lệnh ngừng bắn trong thời gian thực hiện các cuộc hòa đàm. Đây chính là điều mà chính quyền Tổng thống Ghani đã kêu gọi trong các cuộc hòa đàm trước đó.

Trump đến Afghanistan chỉ một ngày sau khi một vụ đánh bom xe khiến 13 người thiệt mạng tại đám cưới ở phía bắc Afghanistan, vùng do phiến quân Taliban kiểm soát.

Nếu đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban hoặc có “chiến thắng toàn diện”, tức tiêu diệt hoàn toàn Taliban, Trump sẽ thực hiện được lời hứa “kéo nước Mỹ ra khỏi các cuộc chiến kéo dài vô tận”.

Cả Washington và Taliban đều để ngỏ khả năng quay trở lại bàn đàm phán, khi hầu hết chuyên gia và nhà quan sát nhận định một sự dàn xếp chính trị là lối thoát duy nhất để có được hòa bình lâu dài, 18 năm sau khi Mỹ xâm lược Afghanistan.

Rút quân khỏi Afghanistan cũng là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông Trump. Hiện tại đang có khoảng 14.000 lính Mỹ đóng quân ở quốc gia này, và chính quyền ông Trump dự kiến giảm số binh sĩ này xuống còn khoảng 8.600 người.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus