Trump: mối quan hệ ‘tuyệt vời’ với ông Tập đã thay đổi sau COVID-19

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt sau đại dịch coronavirus mới và ông đã không nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc trong một thời gian dài.

“Tôi từng có mối quan hệ rất tốt với ông ấy”, Trump nói với Đài Fox Sports trong một cuộc phỏng vấn, trích dẫn thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một của họ được ký kết vào năm ngoái và được ký kết vào đầu năm 2020. “Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch Tập. Tôi thích ông ấy, nhưng tôi không cảm thấy tốt như bây giờ. “

Trump cho biết cảm xúc của ông đã thay đổi sau COVID-19.

Trump, người đang tìm cách tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở Hoa Kỳ, đã thách thức Trung Quốc trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình và ca ngợi mối quan hệ thân thiện của mình với Tập trong phần lớn nhiệm kỳ đầu tiên khi ông tìm cách làm tốt hứa hẹn thỏa thuận thương mại.

Nhưng ông cho biết hôm thứ Ba rằng hậu quả từ đợt bùng phát còn tồi tệ hơn cả xung đột thương mại. “Đây là một thỏa thuận thương mại gấp ngàn lần những gì đã xảy ra với tất cả những người chết và … thế giới phải đóng cửa. Đó là một sự ô nhục,” Ông nói với Fox.

Các báo cáo đầu tiên về loại virus này xuất hiện từ Trung Quốc vào cuối năm 2019 và hiện nó đã lây nhiễm cho hơn 20 triệu người và giết chết ít nhất 735.369 người trên toàn thế giới, bao gồm ít nhất 5,1 triệu trường hợp và ít nhất 163.160 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ.

Mối quan hệ Mỹ-Trung cũng trở nên căng thẳng về cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông và Biển Đông đang tranh chấp, cùng các vấn đề khác.

Khi được hỏi về việc bắt giữ những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông theo luật an ninh mới của Trung Quốc, cũng như các vấn đề về Đài Loan, Trump chỉ ra các bước của chính quyền ông để chấm dứt tình trạng thương mại đặc biệt của Hồng Kông. Ông không đề cập đến vụ bắt giữ chủ sở hữu Apple Daily của Hồng Kông, Jimmy Lai, một trong những nhà hoạt động nổi bật nhất của thành phố.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien hôm thứ Hai cho biết Hoa Kỳ đang gặp rắc rối với vụ bắt giữ Lai.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus