Trump, May cam kết hợp tác toàn diện giữa hai nước

Photo Credit: Foxnews

Fox News – TT Trump và Thủ Tướng Theresa May của Anh đã cam kết sẽ hợp tác toàn diện, kể cả về mậu dịch song phương và các vấn đề khác, sau khi TT Trump có cuộc phỏng bùng nổ khiến bà May bị lúng túng nặng nề về chính trị.

Trong cuộc họp báo chung hôm thứ sáu 13/7, cả hai lãnh tụ đã ca ngợi mối tương quan đồng minh giữa hai nước và cam kết sẽ làm việc với nhau trên các lãnh vực như an ninh quốc gia, chống khủng bố, an ninh biên giới và mậu dịch.

Mặc dù đã có những câu nói gây chấn động về bà May trong cuộc phỏng vấn với báo The Sun, hôm nay TT Trump tuyên bố ông sẵn sàng ủng hộ bất cứ quyết định nào của bà May về chuyện Brexit.

TT Trump nói: “Xin cám ơn Thủ Tướng May vì Anh đã có một nền mậu dịch công bằng và hổ tương với Hoa Kỳ, một khi quá trình Brexit đã xong, bất cứ cái gì bà làm cũng đều tốt đối với chúng tôi, chỉ cần chúng ta giao thương về mậu dịch suôn sẻ là được, cái đó là quan trọng nhất”

Trong cuộc phỏng vấn với báo The Sun, TT Trump đã gia tăng chỉ trích bà May về chuyện Brexit, cho là ‘cách thức mềm mỏng của bà đối với Liên Hiệp EU, vì bà không nghe gợi ý của tôi, sẽ giết chết mọi cơ may đàm phán về mậu dịch song phương giữa Anh và Hoa Kỳ’

Photo Credit: Foxnews

Những bình phẩm này của TT trump càng làm cho vị thế chính trị của thủ Tướng May thêm khó khăn, sau khi có tranh cãi nội bộ trong nội các vì chuyện Brexit, đưa đến chuyện Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson quyết định từ chức, kể cả Bộ Trưởng Bộ Brexit là ông David Davis.

Tòa Bạch Ốc đã phải vội vã ra tuyên bố ‘chữa cháy’ sau cuộc phỏng vấn nói trên. Tùy viên báo chí Sarah Sanders nói: “TT Trump thích và kính trọng Thủ Tướng May rất nhiều, ông không nói chuyện gì xấu chống bà và nhận xét bà là con người tốt, một nhân vật lớn và ông ngõ lời cám ơn về sự đón tiếp nồng hậu khi ông đến Anh”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus