Home Breaking News Trump không đề cập đến bê bối tiền thưởng, đánh cắp vắc-xin...

Trump không đề cập đến bê bối tiền thưởng, đánh cắp vắc-xin trong cuộc điện đàm với Putin

Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Vladimir Putin hôm thứ Năm, nhưng dường như không đề cập với nhà lãnh đạo Nga về đưa tiền thưởng cho phiến quân Taliban để tiến hành các cuộc tấn công chống lại quân đội Mỹ ở Afghanistan, đánh cắp nghiên cứu của Mỹ về vắc-xin coronavirus và can thiệp vào cuộc bầu cử vào tháng 11.

Mặc dù được tình báo lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào ngày 26 tháng 6, Trump vẫn chưa bình luận gì về Nga  đưa tiền thưởng cho phiến quân Taliban để tiến hành các cuộc tấn công chống lại quân đội Mỹ ở Afghanistan. Ông chỉ đưa ra một số tweet khi gọi đó là một trò lừa bịp do nhóm Dân chủ tạo ra.

Putin đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc, nhưng thông tin này đủ đáng tin cậy để cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc  Robert O’Brien nói hồi đầu tháng này rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị các phương án trả đũa chống lại Moscow.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm Trump đã không đề cập đến cáo buộc cho rằng tin tặc được Kremlin hậu thuẫn nhắm vào các nhóm y tế của Mỹ, Anh và Canada liên quan đến việc phát triển vắc-xin COVID-19, có khả năng đánh cắp thông tin. Không có bất kỳ đề cập nào về kế hoạch bị nghi ngờ của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 để giúp Trump được tái đắc cử.

Chính phủ của Putin đã thẳng thừng từ chối các cáo buộc về vắc-xin và can thiệp.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã thảo luận về những nỗ lực đánh bại đại dịch coronavirus trong khi tiếp tục mở cửa trở lại các nền kinh tế toàn cầu, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết trong một tuyên bố vào chiều thứ Năm.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề song phương và toàn cầu quan trọng. Tổng thống Trump nhắc lại hy vọng tránh cuộc chạy đua vũ trang tốn kém giữa Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ và mong muốn tiến triển các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sắp tới ở Vienna, ông De Deere nói.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của  Iran, coronavirus và hợp tác kinh tế giữa Washington và Moscow.

Các viên chức Mỹ và Nga đã tổ chức các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí tại Vienna vào tháng 6 về một hiệp ước ba bên được đề xuất liên quan đến hai quốc gia mới và Trung Quốc, mặc dù đến nay Bắc Kinh đã từ chối lời kêu gọi tham gia đàm phán. Chính quyền Trump đang thúc đẩy một thỏa thuận mới để thay thế Hiệp ước START mới, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng Hai.

Lần cuối ông Trump nói chuyện với ông Putin vào đầu tháng 6 về kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 (G-7) năm nay sẽ diễn ra tại Mỹ, Trump đã mời Nga tham dự hội nghị, mặc dù các nhà lãnh đạo G-7 khác đã từ chối ý tưởng.

Trump đã hoãn cuộc họp cho đến ít nhất là tháng 9 do coronavirus, và vẫn không chắc chắn nó sẽ diễn ra.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus