Home Thế Giới Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7

Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G7 sau khi hủy cuộc họp hồi tháng 6 vì đại dịch COVID-19, ba nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Tổng thống Đảng Cộng hòa, người đã từ chối chấp nhận chiến thắng của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng thời gian sắp hết để lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh lớn trước khi ông trao quyền vào ngày 20 tháng 1

Ba nguồn tin ngoại giao cho biết chính quyền Trump đã không tiếp cận ngày hoặc chương trình nghị sự cho một hội nghị thượng đỉnh G7 khả thi. Một trong những nguồn tin cho biết mặc dù cuộc họp trực tuyến vẫn có thể diễn ra, nhưng không có bất kỳ tuyên bố chung nào được thực hiện – một quá trình thường mất hàng tháng.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận.

Anh, nước đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên của G7 từ Mỹ vào tháng 1, tuần trước đã chúc mừng chiến thắng của Biden và mời ông tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại Scotland vào năm tới, cũng như hội nghị thượng đỉnh G7.

Trump lần đầu tiên hủy bỏ kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp vào ngày 10  tháng 3 do đại dịch, nhưng sau đó đã tìm cách khôi phục nó, chỉ từ bỏ kế hoạch vào tháng 5 sau khi nhà lãnh đạo Đức Angela Merkel nói rằng bà sẽ không tham dự và những người khác bày tỏ lo ngại.

Vào tháng 8, ông nói rằng ông có xu hướng tổ chức cuộc họp trong một “bầu không khí yên bình hơn” sau cuộc bầu cử tổng thống, nhưng không có hành động nào khác được thực hiện, một trong những nguồn tin cho biết.

Trump cũng cho biết ông sẽ mở rộng danh sách những người được mời để bao gồm Australia, Nga, Nam hàn và Ấn Độ, đồng thời loại bỏ G7 là “một nhóm các quốc gia rất lạc hậu”.

Việc Trump thúc đẩy Nga tham gia đã vấp phải sự đón nhận lạnh nhạt từ Đức và các đồng minh khác.

Nga đã bị trục xuất khỏi G8 vào năm 2014 khi người tiền nhiệm của Trump, Barack Obama, là tổng thống Mỹ, sau khi Moscow sáp nhập khu vực Crimea từ Ukraine. Nga vẫn nắm giữ lãnh thổ và các chính phủ G7 khác nhau đã bác bỏ các lời kêu gọi trước đây của Trump để chấp nhận Moscow.

Các nhóm G7 gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Ý, Canada và Liên minh châu Âu cũng tham dự. Nhóm bắt đầu họp vào năm 1975, ban đầu không có Canada.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus