Trump kết thúc chuyến thăm Ấn Độ mà không có thỏa thuận lớn

President Donald Trump throws rose petals during a ceremony at the Raj Ghat Mahatma Gandhi Memorial, Tuesday, Feb. 25, 2020, in New Delhi, India. (AP Photo/Alex Brandon)

CNN – Donald Trump đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ vào thứ ba với nhiều bức ảnh ấn tượng nhưng không có thỏa thuận lớn về thương mại hoặc an ninh.

Tổng thống Mỹ đã ca ngợi Modi là “một người bạn thực thụ”, tán dương quan hệ Mỹ – Ấn Độ và bày tỏ mong muốn tăng cường sự gắn kết giữa hai nước. Lãnh đạo hai nước cũng chia sẻ lo ngại về Trung Quốc và muốn tăng cường quan hệ quốc phòng. Tổng thống Mỹ đã tuyên bố ký thỏa thuận mua bán trực thăng và những khí tài tối tân trị giá 3 tỷ USD cho lực lượng vũ trang Ấn Độ hôm 25/2.

TT Trump cũng tỏ ý muốn mở rộng hợp tác không gian với New Delhi, cho biết hai bên đang tiến tới một thỏa thuận thương mại “đáng kinh ngạc”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất đồng trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước khi chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump va chạm với chủ trương tăng cường năng lực nội địa “Make in India” của Modi.

Một thỏa thuận thương mại luôn khó đạt được vì hai nước vừa lao vào một cuộc chiến thuế quan gay gắt hồi năm ngoái. Ông Trump muốn ký một thỏa thuận giúp xóa bỏ thâm hụt thương mại 25,2 tỷ USD của Mỹ với Ấn Độ.

Nhưng Tanvi Madan cho rằng mọi thứ không hẳn xấu hết. “Chuyến thăm ít nhất cũng đưa Ấn Độ xuống phía dưới danh sách tấn công thương mại của chính quyền Trump khi đàm phán tiếp tục về thỏa thuận thương mại”, bà nói. Bà tin rằng, đây là một chuyến công du thành công, bởi ông Trump nổi tiếng là người khó đoán nhưng “vẫn giữ nguyên nghị trình lần này”.

Trong bối cảnh hai nước có nhiều sóng gió thời gian gần đây, không thể có sự kiện nào tốt hơn chuyến công du của một vị tổng thống Mỹ để tạo động lực cho mối quan hệ.

Ngày đầu của chuyến công du đều là về những thể hiện hình ảnh tốt đẹp – hàng chục nghìn người xếp hàng hai bên đường chào đón Tổng thống Trump khi ông trên đường từ sân bay Ahmedabad tới sân cricket Motera ở Gujarat, bang nhà của Thủ tướng Modi. Tại sân vận động, ông phát biểu trước hơn 100.000 người. Ông gọi tên Bollywood, cricket và các vị thánh – những chủ đề tốt đẹp được người Ấn Độ quan tâm.

Đó là một bài phát biểu hay – không chỉ với những người ở sân vận động mà cả cho chiến dịch tranh cử của ông ở quê nhà. Các video từ sự kiện “Namaste (Xin chào) ông Trump” đã được chiến dịch của ông dùng ngay sau đó.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng dùng những lời có cánh cho Thủ tướng Modi. Tanvi Madan, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, cho rằng chuyến công du sẽ giúp cho ông Modi chống lại những tin tức tiêu cực thời gian qua. “Ông Trump miêu tả ông ấy là một người bình tĩnh, một nhà lãnh đạo vĩ đại và là người luôn làm việc vì dân. Ông Modi sẽ vui mừng nhận những lời khen ngợi này”, bà Madan nói.

Những ngôn từ đó thực sự quan trọng, đặc biệt giữa thời điểm ông Modi đang chịu sức ép lớn sau khi những cuộc biểu tình bạo lực về đạo luật quyền công dân.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus