Trump: Kế hoạch Brexit của bà May sẽ bóp chết thoả thuận thương mại Mỹ-Anh

Photo Credit: Reuters

Tổng thống Mỹ trong cuộc phỏng vấn được The Sun đăng vào hôm thứ 5 đã tuyên bố, kế hoạch Brexit rút Anh khỏi liên minh Âu châu của bà Theresa May “có lẽ sẽ bóp chết” bất cứ cơ hội cho một thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Anh.

Những tuyên bố được ông Trump đưa ra trong chuyến viếng thăm Anh lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ là sự can thiệp vào chính trị Anh quốc, và có vẻ sẽ gây ra hỗn loạn chính trị, đẩy Thủ tướng May vào tình trạng có thể bị tổn hại khi đang nỗ lực thương lượng việc rút Anh khỏi liên minh Âu châu.

Đề nghị của bà May được hoàn tất vào hôm thứ Sáu, dẫn đến một loạt các nhân vật cao cấp trong nội các từ chức, trong đó có Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Brexit David Davis vì quan ngại kế hoạch theo đuổi mối quan hệ gần gũi với EU.

Trong cuộc phỏng vấn với The Sun, ông Trump cho rằng, “Nếu họ đạt được thoả thuận như vậy, chúng tôi sẽ đối phó với EU thay vì với Anh, vì vậy việc này sẽ có thể bóp chết thoả thuận giữa Mỹ và Anh.” Tổng thống Mỹ còn nói thêm, “nếu họ làm như vậy thì thoả thuận với Mỹ có lẽ sẽ không trở thành sự thật.”

Photo Credit: Reuters

Chỉ trích cách bà May giải quyết Brexit, ông Trump cho rằng, chính sách của bà May mềm yếu, bà đi ngược lại lời khuyên của ông, và điều này “thật không may.”

Ông Trump vào tối thứ 5 có bữa ăn tối với lãnh đạo Anh tại Điện Blenheim, tại đây, bà May dự tính sẽ thuyết phục đồng nhiệm Mỹ về thoả thuận thương mại giữa hai bên sau khi Anh rời EU. Tuy nhiên, những tuyên bố của ông Trump có thể đặt nữ Thủ tướng Anh vị trí yếu.

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus