Trump hủy cuộc họp báo chung NATO

Photoo credit: AP

Tổng thống Donald Trump đã hủy một cuộc họp báo tại trong kỳ họp kỷ niệm 70 năm thành lập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 4/12, sau khi một đoạn video của các nhà lãnh đạo thế giới chế giễu ông lan truyền trên mạng.

Trump đã tweet rằng ông đã ngừng cuộc họp báo ở London “bởi vì chúng tôi đã làm rất nhiều trong hai ngày qua.” 

Buổi họp báo dự định diễn ra sau một loạt các cuộc gặp song phương với các thành viên NATO của ông Trump, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Vài giờ trước khi cuộc họp báo chuẩn bị bắt đầu, một đoạn video cho thấy Thủ tướng Justin Trudeau đang chế giễu ông Trump mà quên tắt micro đã lan truyền khắp trên mạng.

“Ông ấy là người hai mặt”, ông Trump nói khi được hỏi về những bình luận của ông Trudeau.

Ông Trudeau nói rằng ông Trump đã đến trễ vì ông ấy “ưu tiên cho một cuộc họp báo kéo dài 40 phút”.

Giữa những bất đồng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tổ chức một cuộc họp báo, trong đó ông cố gắng nói lên sự thống nhất của NATO, nói rằng liên minh “là thành công nhất trong lịch sử vì chúng ta đã thay đổi khi thế giới thay đổi”

Trước đó một ngày, ông Jens Stoltenberg cũng bác bỏ những lời chỉ trích từ Macron rằng liên minh quân sự đang bị “chết não”. Ông cũng bác bỏ các khiếu nại từ Trump rằng các quốc gia thành viên không tăng ngân sách quân sự NATO và khẳng định rằng tổ chức này đang thích nghi với thời đại mới

“NATO nhanh nhẹn, NATO hoạt động, NATO thích nghi”, Stoltenberg nói trước khi chủ trì cuộc họp của các thành viên liên minh tại một khách sạn sang trọng và khu nghỉ dưỡng chơi gôn bên ngoài London.

Cuộc họp kỷ niệm 70 năm thành lập NATO cho thấy các bất đồng nội bộ của tổ chức này. Ngay từ ngày đầu tiên của cuộc họp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã đe dọa một phủ quyết kế hoạch phòng thủ của NATO xung quanh vấn đề coi các chiến binh người Kurd là khủng bố. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ thông đồng với IS và ông cũng mô tả NATO đã “chết não”

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus