Trump hủy chuyến đi Đan Mạch sau khi Thủ tướng nước này nói Greenland không phải để bán

Photo Credit: Alex Wong

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp mặt với Thủ tướng Đan Mạch sau khi bà có ý nói Mỹ mua đảo Greenland là một điều hết sức vô lý, theo đài RT.

“Đan Mạch là một quốc gia đặc biệt với những con người tuyệt vời, nhưng dựa trên những bình luận của Thủ tướng Frederiksen, thì có ý rằng bà ấy không muốn thảo luận về việc mua đảo Greenland”, ông viết trên Twitter.

Tổng thống Trump đã cảm ơn Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì đã “rất thẳng thắn” và nói rằng sẽ “tiết kiệm rất nhiều chi phí và công sức” cho cả hai quốc gia vốn có ít nhiều vấn đề căng thẳng, áp lực phải thảo luận.

Trump được Nữ hoàng Đan Mạch mời trong chuyến thăm cấp nhà nước chính thức. Phó tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere xác nhận rằng toàn bộ chuyến đi đã bị hủy bỏ.

“Hoàn toàn hỗn loạn với Tổng thống Trump và việc hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch. Mọi chuyện đi từ một cơ hội lớn để tăng cường đối thoại giữa các đồng minh, đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao”, cựu ngoại trưởng Kristian Jensen chia sẻ trên Twitter.

“Việc ông Trump hủy bó chuyến thăm là điều thật sự gây sốc, đặc biệt là khi Mỹ là một đồng minh thân thiết và một người bạn tốt”, ông Soren Espersen, phát ngôn nhân đối ngoại cho đảng thiên hữu DPP, chia sẻ với hãng tin Ritzau.

Ông Espersen cho rằng quyết định của ông Trump là có lỗi với Nữ hoàng Margrethe, người đứng đầu nhà nước Đan Mạch. Ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania được Nữ hoàng Margrethe mời thăm chính thức Đan Mạch hồi tháng 7.

“Điều này cho thấy tại sao chúng ta, hơn bao giờ hết, nên coi những nước châu Âu là đồng minh thân thiết nhất. Người đàn ông này thật sự khó lường. Thực tế còn hơn cả những gì diễn ra trong trí tưởng tượng”, ông Morten Ostergaard, lãnh đạo đảng Xã hội Tự do (DSLP), nhận định về quyết định của tổng thống Mỹ.

Hôm 19-8, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen đã gọi việc mua đảo Greenland là “vô lý”, nhấn mạnh rằng: “Đảo Greenland không phải để bán”. Các chính trị gia Đan Mạch cũng lặp lại lời từ chối gặp nhà lãnh đạo Mỹ, gọi đó là một “trò đùa hoàn toàn lố bịch” hay “trò đùa Cá tháng Tư”, theo RT.

TT Trump đã đưa ra ý tưởng mua đảo Greenland vì vùng đất này có nhiều điều kiện thuận lợi cho các mục đích chiến lược.

Theo đó, Mỹ đã có một căn cứ không quân trên đảo Greenland và ông Trump lý giải rằng Đan Mạch là đồng minh của Mỹ nên họ dễ dàng “buông” vùng đất Greenland.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus