Trump: hoan nghênh TQ, Nga giúp đỡ trong cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu hoan nghênh sự giúp đỡ của Nga và Trung Quốc trong các cuộc đàm phán hạt nhân của Bắc Hàn, mặc dù Kim Jong Un cáo buộc Mỹ “hai mặt” tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Vladimir Putin.

“Tôi đánh giá cao rằng Nga và Trung Quốc đang giúp chúng tôi”, ông nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông Putin với ông Kim hôm thứ Năm được coi là phản ứng trước thất bại của cuộc gặp Kim-Trump tại Hà Nội vào tháng 2, nơi các cuộc đàm phán đã thất bại mà không có thỏa thuận.

Nhưng Trump chỉ ra rằng ông không xem Trung Quốc và Nga là đối thủ trong cuộc đấu tranh để khiến Bắc Hàn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

“Trung Quốc đang giúp chúng tôi vì tôi nghĩ họ không muốn vũ khí hạt nhân ngay bên cạnh đất nước của họ”, Trump nói.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang làm rất tốt với Bắc Hàn. Rất nhiều tiến bộ đang được thực hiện”, ông nói thêm.

“Tôi đánh giá cao tuyên bố của Tổng thống Putin ngày hôm qua. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều để thực hiện một thỏa thuận với Bắc Hàn.”

Trong cuộc hội nghị thượng đỉnh với Putin, Ông Kim cảnh báo rằng tình hình “có thể trở lại trạng thái ban đầu khi phía Mỹ có thái độ hai mặt trong các cuộc hội đàm của hội nghị thượng đỉnh Bắc hàn – Mỹ lần thứ hai”.

“Hòa bình và an ninh trên bán đảo Bắc hàn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ trong tương lai của Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tự bảo vệ mình cho mọi tình huống có thể xảy ra”, Kim nói

Trong cuộc hội đàm với ông Kim hôm 25/4, ông Putin khẳng định rằng Bắc Hàn cần “đảm bảo an ninh, bảo vệ chủ quyền” và gợi ý đề xuất đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thay vì đàm phán song phương (Mỹ – Bắc hàn) như hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo “nhất trí” rằng cuộc gặp của họ có thể giúp “kiểm soát chiến lược tình hình bất ổn của bán đảo Triều Tiên sau các cuộc đàm phán hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn- Mỹ lần thứ hai”.

Nguyệt Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus