Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7, muốn mời các quốc gia khác

(Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy, ông sẽ hoãn Hội nghị thượng đỉnh G7 và ông hy vọng sẽ tổ chức trong tháng 9 hoặc sau đó và mở rộng danh sách các nước được mời bao gồm Úc, Nga, Nam Hàn và Ấn Độ

“Tôi trì hoãn hội nghị này vì tôi không cảm thấy G7 đang đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới”, Trump cho biết.

Việc ông Trump liệu có thực sự muốn mời các nước bổ sung để mở rộng G7 vĩnh viễn hay không vẫn chưa rõ ràng. Trong một vài hội nghị khác, ông từng đề nghị thêm Nga vào vì những gì ông mô tả Nga có tầm quan trọng chiến lược toàn cầu Moscow.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Alyssa Farah cho biết ông Trump muốn các nước thảo luận về Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh. 

Trump đã tấn công Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch coronavirus bắt đầu ở Trung Quốc và vào thứ Sáu, ông đã ra lệnh cho chính quyền của mình bắt đầu quá trình chấm dứt đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hồng Kông để trả đũa cho quyết định của Trung Quốc về luật an ninh mới đối với trước đây Thuộc địa Anh Quốc.

Quyết định hoãn hội nghị G7 là một sự rút lui của Trump, người đã tìm cách tổ chức nhóm các nước công nghiệp lớn ở Washington như một minh chứng rằng Hoa Kỳ đã trở lại bình thường sau đại dịch coronavirus, đã giết chết hơn 103.000 người Mỹ ngày.

Trump đã hủy một cuộc họp G7 trực tiếp được lên kế hoạch vào tháng 3 khi virus lây lan, nhưng gần đây đã tìm cách hồi sinh nó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ ý tưởng về cuộc gặp trực tiếp, theo Tòa Bạch Ốc, nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ chối xác nhận, nói rằng có quá nhiều câu hỏi liên quan đến sức khỏe. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết đầu tuần này bà không thể tham dự.

G7 được hình thành từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Ý và Canada, và Liên minh châu Âu cũng tham dự.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus