Trump: Hoa Kỳ sẽ không rời Iraq, trừ khi ‘họ trả lại tiền cho chúng tôi’

Photo Credit: Jim Watson, AFP

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iraq nếu nước này quyết định trục xuất quân đội Mỹ và cho biết hôm Chủ nhật, ông sẽ không rút hoàn toàn trừ khi quân đội được bồi thường cho “căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ” ở đó.

“Chúng ta có căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Nó tốn hàng tỷ USD để xây dựng. Rất lâu trước thời của tôi. Chúng ta không rời đi trừ khi họ trả lại tiền”, Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One khi ông trở về Washington sau khi trải qua kỳ nghỉ tại khu nghỉ mát ở Florida, Mar-a-Lago.

Tổng thống nói thêm rằng, “Nếu họ yêu cầu chúng ta rời đi, chúng ta sẽ không làm điều đó một cách thân thiện, chúng ta sẽ buộc họ phải chịu các lệnh trừng phạt mà họ chưa từng thấy. Nó sẽ làm cho các lệnh trừng phạt của Iran chẳng là gì”.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói với các nhà lập pháp rằng thời gian rút quân của tất cả quân đội nước ngoài, bao gồm cả những người từ Mỹ, là bắt buộc “vì chủ quyền quốc gia của chúng tôi.” Khoảng 5.000 lính Mỹ đang ở các khu vực khác nhau của Iraq.

Mahdi cho biết rằng, việc giết tướng Iran của TT Trump là một “vụ ám sát chính trị” và nói rằng đây là “thời gian để quân đội Mỹ rời đi”. Rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Trung Đông là một phần trong chính sách đối ngoại của Trump; tuy nhiên, Trump đã buộc phải triển khai thêm binh lính đến khu vực để đối phó với một số cuộc khủng hoảng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus