Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump: Hoa Kỳ sẽ không rời Iraq, trừ khi ‘họ trả lại tiền cho chúng tôi’

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iraq nếu nước này quyết định trục xuất quân đội Mỹ và cho biết hôm Chủ nhật, ông sẽ không rút hoàn toàn trừ khi quân đội được bồi thường cho “căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ” ở đó.

“Chúng ta có căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Nó tốn hàng tỷ USD để xây dựng. Rất lâu trước thời của tôi. Chúng ta không rời đi trừ khi họ trả lại tiền”, Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One khi ông trở về Washington sau khi trải qua kỳ nghỉ tại khu nghỉ mát ở Florida, Mar-a-Lago.

Tổng thống nói thêm rằng, “Nếu họ yêu cầu chúng ta rời đi, chúng ta sẽ không làm điều đó một cách thân thiện, chúng ta sẽ buộc họ phải chịu các lệnh trừng phạt mà họ chưa từng thấy. Nó sẽ làm cho các lệnh trừng phạt của Iran chẳng là gì”.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói với các nhà lập pháp rằng thời gian rút quân của tất cả quân đội nước ngoài, bao gồm cả những người từ Mỹ, là bắt buộc “vì chủ quyền quốc gia của chúng tôi.” Khoảng 5.000 lính Mỹ đang ở các khu vực khác nhau của Iraq.

Mahdi cho biết rằng, việc giết tướng Iran của TT Trump là một “vụ ám sát chính trị” và nói rằng đây là “thời gian để quân đội Mỹ rời đi”. Rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Trung Đông là một phần trong chính sách đối ngoại của Trump; tuy nhiên, Trump đã buộc phải triển khai thêm binh lính đến khu vực để đối phó với một số cuộc khủng hoảng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments