Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump gửi thêm 1.000 quân tới Ba Lan

Tổng thống Trump hôm thứ Tư tuyên bố hợp tác quốc phòng mới giữa Hoa Kỳ và Ba Lan, và cho biết khoảng 1.000 binh sĩ và một phi đội máy bay không người lái Reaper đến Ba Lan để tăng cường năng lực phòng thủ, trong bối cảnh có những lo ngại về các hoạt động quân sự của Nga.

Tổng thống cho biết Ba Lan sẽ cung cấp căn cứ cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự hiện diện quân sự của khoảng 1.000 lính Mỹ ở nước này.

Chính phủ Ba Lan sẽ xây dựng các dự án này miễn phí cho Hoa Kỳ, ông Trump nói trong Vườn hồng của Tòa Bạch Ốc. Chính phủ Ba Lan sẽ trả tiền cho việc này.

Giới chức Mỹ hôm qua cho biết, thỏa thuận sơ bộ ban đầu giữa Mỹ và Ba Lan là tránh việc thiết lập bất kỳ căn cứ cố định nào hay triển khai lực lượng quân sự cố định nào của Mỹ ở quốc gia Đông Âu mà thay vào đó là triển khai một đội quân luân phiên. Hiện có khoảng 4.500 binh sĩ Mỹ đóng quân ở trong và ngoài lãnh thổ Ba Lan trên cơ sở luân phiên định kỳ.

Kế hoạch mới của Mỹ còn bao gồm việc thiết lập một trung tâm huấn luyện chiến đấu mới ở Drawsko Pomorskie và nhiều cơ sở chức năng khác trong tương lai. Theo giới chức Mỹ, những chiếc máy bay không người lái Reaper sẽ được sử dụng để cung cấp thông tin tình báo tốt hơn cho Ba Lan. Mỹ cũng mong đợi sẽ thiết lập một đại bản doanh quân sự ở đó.

Hồi đầu năm nay, giới lãnh đạo Ba Lan từng phát biểu, sẽ là điều lý tưởng nếu Mỹ xây dựng một căn cứ cố định ở Ba Lan và gọi nó là “Pháo đài Trump.” Tuy nhiên, tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ thông qua các hoạt động triển khai luân phiên định kỳ luôn được xem là động thái mang tính thực tế hơn.

Một số nước láng giềng của Nga, đặc biệt là Ba Lan, trong những năm gần đây đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự đồng thời cũng liên tục mời gọi, thúc giục Mỹ và NATO triển khai quân và vũ khí đến lãnh thổ của họ. Nguyên nhân là do các nước Baltic và Ba Lan được cho là đang bị ám ảnh về cái gọi là mối đe dọa từ Nga. Họ liên tiếp kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực để giúp họ bảo vệ đất nước trước viễn cảnh “một cuộc xâm lược” từ Nga.

Các nước phương Tây được cho là đang thổi phồng mối đe dọa mang tên Nga để lấy cớ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu – khu vực vốn được coi là sân sau của Moscow.

Trump cho biết hôm thứ Tư, ông rất hài lòng về việc Ba Lan đã tuyên bố ý định mua 32 máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments