Trump gửi lời chia buồn tới New Zealand sau các cuộc tấn công nhà thờ Hồi giáo

Hoa được đặt ở các bước trước của nhà thờ Hồi giáo Wellington Masjid ở Kilbirnie ở Wellington vào ngày 15 tháng 3 năm 2019. Photo credit: AFP

CNN – Hôm thứ sáu 15/3 TT Trump đã bày tỏ lời chia buồn đến dân chúng New Zealand sau hai vụ tàn sát lớn lao tại hai giáo đưòng Hồi giáo ở thành phố Christchurch làm ít nhất 49 người thiệt mạng.

Trên Twitter, TT Trump viết: “Tôi gửi lời chia buồn sâu đậm nhất và lời cầu chúc cho dân chúng New Zealand sau vụ tàn sát khủng khiếp ở hai giáo đường, 49 con người vô tội đã nằm xuống, cùng với nhiều người bị thương khác. Hoa Kỳ luôn sát cánh với New Zealand, cầu xin Thượng Đế phù hộ tất cả”

Tùy viên báo chí Sarah Sanders cũng lên tiếng như sau: “Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án các vụ tấn công thảm sát ở Christchurch, chúng tôi xin chia buồn với tất cả thân nhân của các nạn nhân trong vụ thảm sát này”

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói ‘Hoa Kỳ rất lo ngại và đang theo sát các diễn biến ở New Zealand ‘. Ông nói: “Dĩ nhiên chúng tôi quan tâm kỹ lưỡng về một vụ có vẻ là tấn công khủng bố và thù hận ở New Zealand , chúng tôi liên lạc ngay với Tòa Đại Sứ Mỹ tại New Zealand suốt đêm qua”

TT Jacinda Ardern của New Zealand trong một cuộc họp báo hôm thứ sáu đã mô tả đây là vụ tấn công khủng bố, các nghi can đã bày tỏ quan điểm cực đoan, nhưng bà cũng nói ‘những kẻ này sẽ không có chổ đứng ở New Zealand , cũng như trên thế giới đâu’

Có 41 người bị bắn chết ở giáo đường Hồi giáo Al Noor Mosque ở đường Deans Avenue và 7 người chết ở giáo đường Linwood Mosque cách đó khoảng 3 dặm và 1 người chết do vết thương quá nặng ở bệnh viện.

Tổng cộng có 4 nghi can đã bị bắt,, theo lời cảnh sát TTL cho hay, gồm 3 đàn ông và 1 phụ nữ, cảnh sát cho hay vẫn chưa rõ liệu còn có đồng đảng nào nữa hay không vì cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus