Trump gọi Tổng thống Ai Cập là “nhà độc tài yêu thích của tôi” 

Photo Credit: WSJ

(The Hill) – Trong lúc chờ hội đàm với Tổng thống Ai Cập bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tổng thống Donald Trump đã gọi ông Abdel-Fattah el-Sisi là “nhà độc tài yêu thích của tôi,” theo Wall Street Journal loan tin vào hôm thứ Sáu. 

“Nhà độc tài yêu thích của tôi đâu rồi?” Trump nói như vậy khi ở khách sạn Biarritz, Pháp – nơi hai nguyên thủ quốc gia gặp gỡ tháng trước. Một nhóm có ít nhất 10 viên chức Mỹ và 3 viên chức Ai Cập ngồi chờ ông Sisi đến. 

Một số viên chức Mỹ và Ai Cập ngồi chung phòng với ông Trump nghe được câu hỏi này từ Tổng thống Mỹ. Hiện chưa rõ liệu ông Sisi có mặt vào lúc đó, cũng như liệu ông có nghe được câu nói này hay không. Nhiều người bảo rằng, họ nghĩ Trump nói đùa nhưng câu nói của ông khiến những người trong phòng yên lặng. 

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Phụ tá chính sách kinh tế Larry Kudlow đều tham gia cuộc hội đàm, tờ Journal cho hay. Về phía Ai Cập có Ngoại trưởng và lãnh đạo Cơ quan Tình báo. 

Kể từ khi lên nắm chính quyền vào năm 2013, ông Sisi bị chỉ trích gay gắt vì sự lãnh đạo độc tài, bắt bớ, giam cầm, tra tấn và giết chết những người bất đồng chính kiến. 

“Chúng tôi rất hiểu nhau. Ông ấy là người cứng rắn, tôi muốn nói như vậy. Nhưng ông ấy cũng là người tốt, và ông ấy đã lãnh đạo tài tình ở Ai Cập. Không dễ gì,” Trump trước đây từng nói về Tổng thống Sisi như vậy. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus