Monday, December 5, 2022
spot_img

Trump gọi Taliban là ‘những chiến binh thiện chiến’, những người ‘thực sự thông minh’

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Taliban vào thứ Ba tuần này, gọi họ là “những kẻ thông minh” và “những chiến binh thiện chiến”.

“Taliban, những chiến binh thiện chiến mà tôi sẽ nói với các bạn, những chiến binh thiện chiến. Bạn phải ca ngợi cho họ vì điều đó. Họ đã chiến đấu hàng nghìn năm; những gì họ làm là chiến đấu”, Trump nói trên Fox New’s “The Sean Hannity Show ”vào ngày 17 tháng 8.

“Taliban đã  bao quanh phi trường, và ai biết họ sẽ làm gì? thành thật mà nói, nếu họ thông minh, họ nên để người Mỹ rút quân “, Trump nói với Hannity.

Tuy nhiên, tuyên bố của Trump rằng Taliban đã tồn tại 1.000 năm là sai lầm. Tổ chức được thành lập vào tháng 9 năm 1994 tại Kandahar, Afghanistan . Bao gồm các chiến binh được gọi là Mujahideen , họ đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào năm 1996 , nhưng mất quyền lực vào năm 2001 sau khi quân Mỹ xâm lược.

Việc Trump khen ngợi Taliban là điều đáng báo động, vì nhóm này nổi tiếng với các chiến thuật tàn bạo, bạo lực . Chỉ trong năm nay, nhóm chiến binh đã chặt đầu một thông dịch viên người Afghanistan cho Quân đội Mỹ . Taliban cũng bị cáo buộc thực hiện nhiều vụ đánh bom và ám sát .

Phụ nữ Afghanistan cũng lo sợ rằng họ có thể bị cấm làm việc, bị ném đá vì vi phạm các quy tắc, hoặc thậm chí bị giết nếu Taliban áp dụng hình thức nghiêm ngặt của luật Sharia.

 

Trong chương trình , Trump cũng đã có những lời lẽ mạnh mẽ dành cho cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani – người đã bỏ trốn khỏi Afghanistan vào cuối tuần này – gọi ông ta là một “kẻ lừa đảo”, kẻ đã “trốn chạy tội giết người”.

“Tôi muốn (Taliban) hoàn thành một thỏa thuận với chính phủ Afghanistan”, Trump nói. “Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ tin tưởng nhiều vào Ghani.”

Cựu tổng thống nói thêm rằng Ghani cũng “dành tất cả thời gian của mình để chiêu đãi và ăn tối các thượng nghị sĩ của chúng tôi” nhưng không nêu tên các chính trị gia cụ thể trong cuộc phỏng vấn.

Vào ngày 15 tháng 8, Trump đã chỉ trích Biden vì đã không “tuân theo kế hoạch mà Chính quyền Trump đã để lại cho ông.”

Vào ngày 16 tháng 8, ông tuyên bố tình hình ở Afghanistan sẽ “hoàn toàn khác” khi ông nắm quyền lãnh đạo .

Taliban hiện đã sẵn sàng để chính thức nắm lại quyền lực ở đất nước và có kế hoạch đổi tên nó thành Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments