Trump: Để ‘Napoleon Bonaparte’ cứu người Kurd

Photo Credit: VINCENZO PINTO

(AFP) – Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Hai đưa ra đề nghị, đồng minh người Kurd của Mỹ trước đây nên trông nhờ sự bảo vệ từ Hoàng đế Pháp thế kỷ 19 Napoleon Bonaparte sau khi ông ra lệnh rút gần 1000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria. 

Cuối giờ chiều thứ Hai, ông Trump ra lệnh chế tài kinh tế Thỗ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Mỹ kêu gọi ngừng bắn, và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ dẫn đầu nỗ lực hoà giải. 

Thổ Nhĩ Kỳ đang đe doạ xâm lược vùng Tây Bắc Syria sau khi mở đợt tấn công nhắm vào lực lượng người Kurd vào tuần trước, khiến hơn 300 người ở hai bên bị thiệt mạng, 160.000 người dân di tản trốn bạo lực giao tranh. 

“Bất cứ ai muốn hỗ trợ Syria trong việc bảo vệ người Kurd, đối với tôi, đều tốt cả, cho dù Nga, Trung Quốc hay Napoleon Bonaparte. Tôi hy vọng tất cả họ đều tốt cả, chúng ta ở cách 7000 dặm,” Trump đăng trên Twitter vào sáng thứ Hai. 

Tổng thống Mỹ bênh vực quyết định rút quân khỏi Syria, bỏ rơi người Kurd. Ông Trump cho rằng, sứ mạng đánh bại ISIS trong khu vực này đã hoàn tất “100%,” và Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên bảo vệ nơi này. 

“Hãy để Syria và Assad bảo vệ Kurd, chống lại Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ lãnh thổ của họ. Tôi nói với các tướng lãnh, tại sao chúng ta lại chiến đấu cho Syria và Assad để bảo vệ đất đai của kẻ thù chúng ta,” Trump ghi. 

Tổng thống Mỹ vào cuối giờ chiều thứ Hai ra lệnh chế tài kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Mỹ kêu gọi ngừng bắn, và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ dẫn đầu nỗ lực hoà giải. 

Hương Giang (Theo AFP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus