Hội nghị thượng đỉnh: Trump – Kim ký kết thoả thuận “rất quan trọng”

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã ký kết thoả thuận, TT Trump cho biết: “Chúng tôi đang ký một văn bản “rất quan trọng, rất toàn diện”. Chúng tôi đã có thời gian tuyệt vời bên nhau, có một mối quan hệ tuyệt vời. TT Trump đã từ chối nói về văn bản hai bến ký kết, tuy nhiên nhiều nội dung khác sẽ được thảo luận trong buổi họp báo”.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định: “Thế giới sẽ chứng kiến sự thay đổi to lớn”.

“Ngày hôm nay, chúng ta đã có cuộc gặp lịch sử, bước lên được quá khứ và hướng đến một sự khởi đầu mới. Thỏa thuận được ký kết mang ý nghĩa lịch sử. Tôi xin cảm ơn ông Trump đã giúp hiện thực hóa điều này”, ông Kim Jong Un nhấn mạnh

Khi được phóng viên hỏi, liệu Kim Jong Un có phi hạt nhân không, TT Trump biết, Chúng tôi đang khởi động quá trình đó rất, rất nhanh

Khi được hỏi liệu ông có mời lãnh đạo Kim Jong-un đến Toà Bạch Ốc  không, Tổng thống Trump trả lời: “Chắc chắn rồi, tôi sẽ mời”.

“Ông ấy là một người đàm phán đáng được tôn trọng”, Trump nói trước các phóng viên về Kim Jong-un. 

Sau khi rời khỏi phòng ký kết, hai lãnh đạo quay lại phía trước khách sạn, nơi cách đây vài tiếng họ vừa có cái bắt tay lịch sử, trên tay mỗi người giờ đây cầm theo thỏa thuận đã được ký kết. Trước câu hỏi từ phóng viên rằng ông đã học được gì từ lãnh đạo Bắc Hàn, Tổng thống Trump nói Kim Jong-un là một người “tài năng” và “rất yêu nước”. Ông thêm rằng họ sẽ gặp lại.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay theo dõi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn tại phòng họp nội các, theo CNN. Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong-un bắt tay, ông đã nở nụ cười tươi

Trước đó, đúng 9h 04′ sáng giờ địa phương, Tổng thống Mỹ đã có cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, bắt đầu hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Singapore, thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Ông Donald Trump có vài trao đổi ngắn với ông Kim Jong Un trước khi bắt tay và quay sang chụp hình chung phía trước hàng quốc kỳ của hai quốc gia. Hai vị lãnh đạo tỏ ra đôi chút căng thẳng trước truyền thông. Sau đó, ông Trump và ông Kim quay vào gặp thông dịch viên trước khi bước vào phòng họp riêng.

Tổng thống Trump cho rằng, “Đây là sự thành công to lớn. Chúng ta sẽ có mối quan hệ tuyệt vời. Tôi không nghi ngờ!” Còn ông Kim đáp lại thông qua thông ngôn, “Để đến được đây ngày hôm nay không phải dễ dàng gì. Bắc Hàn đã vượt qua nhiều cản trở nhưng chúng tôi đã vượt qua.”

Cuộc họp riêng chỉ có hai vị nguyên thủ quốc gia cùng thông dịch viên diễn ra nhanh chóng. Hai sánh vai thân mật bước ra khỏi phòng họp. Tổng thống Donald Trump chỉ tiết lộ cuộc gặp gỡ riêng với ông Kim diễn ra “rất tốt đẹp,” còn ông Kim từ chối trả lời liệu Bắc Hàn có giải giới nguyên tử hay không.

Hội nghị thượng đỉnh vào lúc này đang diễn ra. Đúng theo thông báo từ Toà Bạch Ốc, phía Mỹ có sự hiện diện của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Đổng lý John Kelly và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Về phía Bắc Hàn không có sự hiện diện của em gái ông Kim là Kim Yo Jong.

Trước đó vào hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ tuyên bố “chỉ trong phút đầu” ông sẽ nắm bắt được ý định của Chủ tịch Kim và liệu ông ta có sẵn lòng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử hay không.

Lịch sử sẽ vẫy gọi Trump –Kim

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai cựu thù chờ đợi đã từ 70 năm qua có một cuộc hội thảo chỉ diễn ra giữ hai người và các thông dịch viên. Trong một cuộc họp báo, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận hội nghị G-7 là một “cuộc đối đầu giữa Mỹ và các đồng minh Châu Âu và Canada”. Vì thế nhiều người mong chờ TT Trump ‘sẽ đạt được điều tích cực hơn’ trong lần đối diện với Kim Jong Un. Cả hai phía bước vào hội nghị thượng đỉnh ở đảo Sensota của Singapoe với ít nhiều lạc quan.

Hôm qua TT Trump còn tuyên bố “Chủ tịch Kim có một cơ hội ngàn năm để làm nên lịch sử’, còn hãng tin chính thức của Bình Nhưỡng thì cho hay “Chủ tịch Kim đã sẵn sàng nói chuyện về giải trừ vũ khí nguyên tử và một nền hòa bình lâu dài, trước sự theo dõi của cả thế giới”

Tuy nhiên chính ‘lịch sử lâu dài’ về rất nhiều lần thương thảo đã thất bại giữa Mỹ và Bắc Hàn trong các thập niên qua khiến nhiều chuyên gia cũng nghi ngại không rõ lần nay hai bên có “làm nên lịch sử thật hay không”

Photo Credit: CNN

Nhiều người cho là Kim Jong Un sẽ cố gắng làm sao ‘gỡ trừng phạt ra’ trước đã, sau đó có thể sẽ thu hút đầu tư của chính Hoa Kỳ vào Bắc Hàn, nhằm phát triển đất nước Cộng Sản khép kín này, theo kiểu Trung Quốc hay Việt Nam.

Nhưng nhiều người nghi ngờ Kim sẽ dễ dàng buông bỏ giấc mơ của một “cường quốc nguyên tử”, sau khi đã tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho giấc mơ này, vì thế cuộc đối đầu được dự đoán không dễ dàng: một bên muốn chuyện giải trừ vũ khí diễn ra hoàn toàn, bên kia lại muốn dùng vũ khí nguyên tử như đòn bẩy để đạt các hứa hẹn cho mình về an ninh và kinh tế.

Kim Jong Un đi dạo đêm ở Singapore

Vào khoảng 9h tối ngày 11/6 (giờ địa phương), đoàn xe hộ tống ông Kim đã rời khỏi khách sạn St Regis rồi đi qua khu Raffles City, hướng tới Vịnh Marina.

Kim được chào đón bởi khách du lịch, chụp ảnh và ghé thăm các điểm tham quan vào buổi tối muộn sau khi rời St. Regis Hotel. Nhà độc tài hiếm khi mạo hiểm như thế khi lần đầu tiên đi ra khỏi nước

Người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng đã dừng chân tại khu vườn nhân tạo Gardens by the Bay và thăm công viên Marina Bay Sands Skypark (MBS) gần đó, cùng với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và Bộ trưởng Giáo dục Ong Ye Kung. Balakrishnan đăng ảnh “selfie” của bộ ba lên Facebook với chú thích: “#Jalanjalan #guesswhere?”

Photo credit: NBC

Trước đó, vào khoảng 8h tối, đài quan sát của tòa nhà 57 tầng tại MBS, nhìn ra vịnh Marina và khu thương mại trung tâm, đã bị đóng cửa sớm hai tiếng so với ngày thường. Các nhân viên của MBS phải lau sạch dấu vân tay trên các tấm kính của đài quan sát, theo Straits Times.

Hoa Kỳ: hội nghi thượng đỉnh sẽ diễn ra nhanh chóng, TT Trump sẽ về nước sớm

Hôm thứ hai 11/6, Tòa Bạch Ốc loan báo TT Trump có kế hoạch sẽ rời hội nghị thượng đỉnh sớm sau khi gặp Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn. Đại diện chính phủ Mỹ cho hay lý do là vì những cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí nguyên tử diễn ra “nhanh hơn dự kiến”

Trước đây TT Trump có kế hoạch sẽ rời Singapore vào thứ tư 13/6, sau khi suốt ngày mai 12/6 diễn ra hội nghị thượng đỉnh, nhưng trước khi hội nghị khai mạc, ông đã thay đổi lịch trình và cho biết sẽ quay về Hoa Kỳ lúc 8 giờ tối trong ngày thứ ba, tức sớm hơn dự kiến khoảng 15 giờ.

Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc loan báo là “các cuộc thảo luận giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang tiếp tục và đã chuyển động nhanh hơn là dự kiến”

Nhưng người ta không rõ loại “tiến bộ” nào đã đạt được như thế trước khi hội nghị thượng đỉnh chính thức khai mạc vào ngày mai. Chỉ vài giờ trước khi Tòa Bạch Ốc ra thông cáo, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo có dấu hiệu cho thấy ‘không mong đợi gì nhiều trong lần nói chuyện lần này’

Ông Pompeo tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng là cuộc hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ đặt điều kiện cho những lần thương thuyết trong tương lai thành công hơn”

TT Trump có cuộc gặp với thủ tướng Singapore. Phtoo Credit: AP

Tòa Bạch Ốc cho hay hội nghị thượng đỉnh sẽ chính thức khai mạc lúc 9 giờ sáng, có một lúc TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ gặp nhau riêng lẽ, chỉ có các thông dịch viên có mặt mà thôi và cuộc diện kiến sẽ kéo dài khoảng 2 giờ.

Tòa Bạch Ốc loan báo ngay cả bữa trưa cũng là dịp hai bên làm việc và sẽ mở rộng. Phía Hoa Kỳ sẽ có mặt Ngoại Trưởng Pompeo, Đổng Lý Văn Phòng John Kelly và đại Sứ Mỹ tại Philipines là ông Sung Kim, cùng một số viên chức khác.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus