Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump: có thể làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

(Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm, ông hy vọng ông có thể làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào đông bắc Syria.

Trump nói trên Twitter rằng Hoa Kỳ có ba lựa chọn.

“Chúng tôi có một trong ba lựa chọn: Gửi hàng ngàn quân và giành chiến thắng về quân sự, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về tài chính và với các lệnh trừng phạt, hoặc làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd!” Trump nói.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể hòa giải,” Trump nói khi được hỏi về các lựa chọn tại Tòa Bạch Ốc

“Thổ Nhĩ Kỳ biết tôi đang đứng ở đâu”, ông nói. Trump cho biết ông không muốn thấy quân đội Mỹ được gửi trở lại khu vực.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump khẳng định: “Mỹ không ủng hộ cuộc tấn công này và đã thể hiện rõ quan điểm cho Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng đây là một ý tưởng tồi”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết bảo vệ dân thường và các nhóm dân tộc thiểu số, trong đó bao gồm cả những người theo đạo Cơ đốc và đảm bảo không để một cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra. Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ buộc Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ cam kết này.

Ngay sau khi ông Trump quyết định rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria, Ankara đã phát động cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria. Theo thông tin mới nhất từ truyền thông Trung Đông, cuộc oanh kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực Đông Bắc Syria đã khiến nhiều người thiệt mạng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments