Trump: có thể làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Photo Credit?: Kerem Kocalar / Cơ quan Anadolu

(Reuters) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm, ông hy vọng ông có thể làm trung gian giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào đông bắc Syria.

Trump nói trên Twitter rằng Hoa Kỳ có ba lựa chọn.

“Chúng tôi có một trong ba lựa chọn: Gửi hàng ngàn quân và giành chiến thắng về quân sự, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về tài chính và với các lệnh trừng phạt, hoặc làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd!” Trump nói.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể hòa giải,” Trump nói khi được hỏi về các lựa chọn tại Tòa Bạch Ốc

“Thổ Nhĩ Kỳ biết tôi đang đứng ở đâu”, ông nói. Trump cho biết ông không muốn thấy quân đội Mỹ được gửi trở lại khu vực.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump khẳng định: “Mỹ không ủng hộ cuộc tấn công này và đã thể hiện rõ quan điểm cho Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng đây là một ý tưởng tồi”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết bảo vệ dân thường và các nhóm dân tộc thiểu số, trong đó bao gồm cả những người theo đạo Cơ đốc và đảm bảo không để một cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra. Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ buộc Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ cam kết này.

Ngay sau khi ông Trump quyết định rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria, Ankara đã phát động cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria. Theo thông tin mới nhất từ truyền thông Trung Đông, cuộc oanh kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực Đông Bắc Syria đã khiến nhiều người thiệt mạng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus