Home Thế Giới Trump có ‘động cơ chính trị mờ ám’ khi đổ lỗi cho...

Trump có ‘động cơ chính trị mờ ám’ khi đổ lỗi cho Trung Quốc gây đại dịch

 

WASHINGTON – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump có “động cơ chính trị mờ ám” và tham gia vào một nỗ lực “vô ích” nhằm bôi nhọ Bắc Kinh trong việc xử lý đợt bùng phát coronavirus.

Trong những nhận xét gay gắt, Wang Wenbin, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao, đã trực tiếp phản bác bài phát biểu của Trump trước Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Ba, trong đó ông cho rằng Trung Quốc cho phép virus thoát khỏi biên giới của mình và “lây nhiễm ra thế giới”.

Wenbin cho biết Trump đã “bịa đặt những lời nói dối” và sử dụng nền tảng của mình tại LHQ để đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ” chống lại Trung Quốc vào thời điểm cần hợp tác toàn cầu để ngăn chặn đại dịch.

Trong bài phát biểu kéo dài 7 phút trước LHQ vào thứ Ba, Trump nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về việc gây ra “bệnh dịch này cho thế giới.”

“Trong những ngày đầu tiên của virus, Trung Quốc đã cấm du lịch trong nước, đồng thời cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và lây nhiễm ra thế giới”, tổng thống nói. “Trung Quốc lên án lệnh cấm đi lại của tôi đối với đất nước của họ, ngay cả khi họ hủy các chuyến bay nội địa và nhốt công dân trong nhà”

Trong phản hồi của mình, Wenbin nói rằng bằng cách “liên tục bôi nhọ Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến COVID-19, Hoa Kỳ đang cố gắng chuyển lỗi cho việc xử lý không tốt vi rút sang người khác.” 

Ông nói: “Những hành động như vậy một lần nữa cho thấy chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt là mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới.”Những gì Mỹ cần làm bây giờ là ngừng thao túng chính trị, ngừng chính trị hóa virus và tham gia cùng phần còn lại của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chung này, thay vì làm vật tế thần hoặc bôi nhọ người khác.”

Căng thẳng Mỹ – Trung đã tăng đáng kể trong thời gian đại dịch, nhiều người lo ngại về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự bùng nổ chính trị quan trọng xảy ra khi Trump bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch tái tranh cử, trong đó việc xử lý COVID-19 của ông là một vấn đề trọng tâm. Trump đã nhiều lần hạ thấp virus khi nó xuất hiện lần đầu ở Hoa Kỳ, nói rằng chính quyền của ông đã kiểm soát được nó và dự đoán nó sẽ biến mất khi thời tiết ấm hơn.

Trump thừa nhận rằng ông đã hạ thấp tác hại vi-rút trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 với nhà báo Bob Woodward của Washington Post.

“Tôi đã hạ thấp tác hại của virus, bởi vì tôi không muốn tạo ra sự hoảng loạn”, Trump nói với Woodward vào ngày 19 tháng 3. Các đoạn ghi âm về một loạt cuộc phỏng vấn của Woodward với tổng thống đã được công khai sau đó. 

Các viên chức Mỹ cho rằng Trung Quốc ban đầu kiểm duyệt thông tin về loại virus này và bịt miệng các bác sĩ, những người đã cố gắng nâng cao cảnh báo về đợt bùng phát, bắt đầu ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái.

Trung Quốc đã phong tỏa nghiêm ngặt ở Vũ Hán vào ngày 23 tháng 1, cấm lối ra khỏi thành phố với hy vọng ngăn chặn sự lây lan thêm của virus. 

Tuy nhiên, đối thủ của Trump, Joe Biden, và những người chỉ trích tổng thống khác đã cáo buộc ông khônglàm đủ để đối phó với đại dịch khi ông biết về sự nguy hiểm của nó. 

Trước đó, Trump đã công khai ca ngợi Tập Cận Bình khi bắt đầu bùng phát virus coronavirus, đồng thời nói rằng Bắc Kinh đã minh bạch và đang làm việc “rất chăm chỉ” để ngăn chặn virus.

Trong phát biểu của mình tại Liên Hiệp Quốc, Trump đã công kích Trung Quốc về thành tích môi trường của nước này, nói rằng Bắc Kinh “đổ hàng triệu triệu tấn nhựa và rác vào đại dương, đánh bắt quá mức vùng biển của các nước khác, phá hủy các rạn san hô và thải ra nhiều thủy ngân độc hại hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. “

Nhưng chính Trump đã khiến các nhóm môi trường ở Hoa Kỳ tức giận bằng cách đưa ra hàng loạt biện pháp bảo vệ và coi mối đe dọa của biến đổi khí hậu như một trò lừa bịp.   

Wenbin lưu ý rằng chính quyền Trump đã rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris và xa lánh các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề môi trường khác. 

Ông nói: “Hoa Kỳ là nước xuất khẩu chất thải rắn lớn nhất thế giới và là nước tiêu thụ nhựa bình quân đầu người lớn nhất, nhưng Mỹ đã tạo ra những trở ngại đối với các quy tắc toàn cầu về rác thải nhựa.”

Wenbin cho biết: “Nó thậm chí còn vận chuyển một lượng lớn chất thải đến các nước đang phát triển, gây tác hại to lớn đến môi trường địa phương và toàn cầu. Một quốc gia như vậy có tư cách gì có thể trách cứ Trung Quốc?”

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus