Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trump chúc mừng sau chiến thắng vang dội của Thủ tướng Anh

Tổng thống Trump đã lên Twitter vào thứ Sáu, gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Anh Boris Johnson sau chiến thắng vang dội của Đảng Bảo thủ tại cuộc bầu cử toàn quốc Anh.

Trong một cập nhật buổi sáng trên Twitter, ông Trump miêu tả kết quả của cuộc bầu cử tốt hơn dự kiến của Thủ tướng Anh là “một thắng lợi tuyệt vời”.

“Anh và Mỹ giờ đây sẽ tự do tiến tới một thỏa thuận thương mại khổng lồ mới sau Brexit”, ông Trump viết. “Thỏa thuận này có tiềm năng to lớn và sinh lời nhiều hơn bất kỳ thỏa thuận nào [Anh] có thể ký với EU. Hãy ăn mừng nào Boris!”.

Reuters báo cáo rằng chứng khoán châu Âu cao gần mức kỷ lục vào thứ Sáu.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay giành thắng lợi lịch sử với 362/650 ghế trong hạ viện, lớn nhất trong hơn 30 năm.

Đây là số ghế lớn nhất đảng Bảo thủ giành được kể từ thời hoàng kim của Thủ tướng Margaret Thatcher những năm 1980. Trong khi đó, Công đảng, đảng đối lập lớn nhất, giành 203 ghế, giảm 59 ghế so với cuộc bầu cử gần nhất năm 2017.

Theo quy định, đảng giành chiến thắng sẽ được phép thành lập chính phủ. Và với kết quả này, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn sẽ phải từ chức

Chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ sẽ dọn đường cho Brexit đúng hạn vào 31/1 tới. Thủ tướng Anh Johnson, lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã kiên định “Brexit bằng mọi giá”.

Đồng bảng Anh tăng vào cuối ngày thứ năm với hy vọng rằng Johnson sẽ thực hiện lời hứa “Hoàn thành Brexit” sau nhiều năm không chắc chắn về tương lai nước Anh. Việc phê chuẩn một thỏa thuận chính thức nhằm đưa nước Anh rời EU sau gần 5 thập kỷ hội nhập dự kiến sẽ được chính phủ Johnson thúc đẩy sớm, nhằm chấm dứt nhiều năm hỗn loạn chính trị đè nặng lên kinh tế và gây chia rẽ đất nước.

Về phần châu Âu, phần lớn giới lãnh đạo tỏ ý hoan nghênh chiến thắng của Thủ tướng Johnson và kêu gọi Quốc hội Anh nhanh chóng tổ chức bỏ phiếu thông qua Brexit.

Sau khi kết quả bầu Thủ tướng Anh được công bố, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho rằng khối này đã sẵn sàng hợp tác với ông Johnson để thực hiện Brexit có trật tự.

Ông Barnier bày tỏ hy vọng về quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với Thủ tướng mới của nước Anh, thúc đẩy tiến trình “ly hôn” và đạt mục tiêu Brexit diễn ra thuận lợi. Quan chức EU khẳng định sẵn sàng thảo luận lại tuyên bố đã được nhất trí về một quan hệ đối tác mới, ám chỉ tuyên bố chính trị đi kèm với thỏa thuận “ly hôn”.

TH (Theo Foxnews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments