Friday, December 1, 2023
spot_img

Trump chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel

New York Times -Tổng thống Donald Trump đã ký một tuyên bố vào thứ Hai công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, đảo ngược chính sách hơn nửa thế kỷ của Hoa Kỳ.

Đứng bên cạnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tòa Bạch Ốc, Trump đã chính thức công nhận mà ông tuyên bố trong một tweet vào tuần trước. 

Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, khu vực có tầm quan trọng an ninh, chiến lược đối với Israel và sự ổn định của khu vực

Bình luận trên cho thấy sự chuyển dịch chính sách chưa từng có của Mỹ trong hàng chục năm qua liên quan đến vấn đề Golan. Điều này được cho là nhằm tạo “cú huých” cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử vào đầu tháng tới. 

Trả lời phỏng vấn chương trình “Mornings with Maria”, Tổng thống Trump nói rằng, ông không có ý định dùng việc công nhận Golan này để tạo lợi thế tranh cử cho ông Netanyahu. Về phần mình, ông Netanyahu đã cảm ơn ông Trump sau tuyên bố trên. “Ngài đã làm nên lịch sử”, ông Netanyahu nói.

Hôm thứ hai 25/3 TT Trump đón tiếp Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tòa Bạch Ốc, cuộc nói chuyện nhằm gia tăng quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và đồng minh chủ lực của mình trong vùng Trung Đông.

Trong lúc TT Trump ‘khỏe khoắn’ vì đã được bản điều tra Mueller không kết tội có thông đồng với Nga thì ông Netanyuahu đang bị ‘bão tố’ vì ông bị tố giác hối lộ, gian lận và phá vỡ niềm tin tại quê hương của ông.

Trong tháng 4 sẽ có cuộc bầu cử Quốc Hội ở Israel va TT Netanyahu đang cố gắng quyết liệt cứu gỡ thanh danh, nhưng ông cũng loan báo sẽ cắt ngắn chuyến thăm Hoa Kỳ trở về Israel sau khi có tin một vụ tấn công bằng hỏa tiễn khiến 7 người Israel bị thương.

Như vậy hai sự kiện sau đây sẽ bị hủy bỏ do biến cố mới nhất này là bữa tiệc tối với TT Trump vào ngày mai thứ ba và cuộc nói chuyện của ông trước diễn đàn của cơ quan Aipac.

Cuộc thăm viếng Hoa Kỳ của TT Netanyahu diễn ra trong bối cảnh đầy kịch tính của nền chính trị Do Thái, khi các vụ kiện cáo nhắm vào ông Netanyahu lan rộng và ông sẽ phải đối diện với đối thủ rất nặng ký là ông Benny Gantz, trong cuộc bầu cử tháng sau.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img