Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump cảnh báo WHO phải ‘sửa sai’ nếu không Mỹ sẽ không tham gia tổ chức này

Tổng thống Donald Trump  đã đưa ra cảnh báo vào thứ ba tới Tổ chức Y tế Thế giới, nói rằng cơ quan quốc tế cần phải “sửa sai” hành động của họ nếu không Hoa Kỳ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

WHO phải công bằng hơn nhiều đối với các quốc gia khác, kể cả Hoa Kỳ, hoặc chúng tôi sẽ không liên quan đến họ nữa. Chúng tôi sẽ làm một cách riêng biệt.

Trump đã nhiều lần chỉ trích phản ứng của WHO đối với coronavirus, khiến Mỹ trở nên tồi tệ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới , trong bối cảnh sự phản ứng của chính quyền của ông đối với đại dịch.

Ông nói rằng nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ tạm thời đóng băng tài trợ của Hoa Kỳ cho Tổ chức Y tế Thế giới và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức.

Ông Trump nhắc lại quyết định ngày 14-4 của mình về việc Mỹ tạm ngừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra về cách “phản ứng thất bại” của WHO trước dịch COVID-19.

Ông cũng cáo buộc WHO “liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12-2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa”, trong đó có các báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Trong khi đó, WHO đã bảo vệ phản ứng ban đầu của mình đối với đại dịch, nói rằng họ đã cho các nhà lãnh đạo thế giới đủ thời gian để can thiệp sớm vào vụ dịch.

Cơ quan này đã tuyên bố Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 30 tháng 1 khi chỉ có 82 trường hợp bên ngoài Trung Quốc và không có trường hợp tử vong, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo vào ngày 1 tháng 5. đã có đủ thời gian để can thiệp.

WHO bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bùng phát của một loại coronavirus mới ở Trung Quốc, vào giữa tháng 1, chỉ định  đại dịch Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 30 tháng 1 . Vào ngày 11 tháng 3, các viên chức của WHO đã  tuyên bố đại dịch bùng phát , khi chỉ có 121.000 trường hợp trên toàn cầu. 

Trong một tuyên bố với CNBC hôm thứ ba, phát ngôn nhân của WHO Christian Lindmeier nói, WHO đã nhận được bức thư từ Tổng thống Hoa Kỳ. Chúng tôi đang xem xét nội dung của bức thư.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments