Trump cảnh báo Iran về cuộc tấn công hỏa tiễn vào đại sứ quán ở Iraq

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cảnh báo ông sẽ buộc “Iran phải chịu trách nhiệm” trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công chết người nhằm vào người Mỹ ở Iraq, nhân tưởng niệm một năm ngày sát hại một tướng hàng đầu của Iran trong một cuộc không kích của Mỹ sắp tới.

“Đại sứ quán của chúng tôi ở Baghdad đã bị trúng một số hỏa tiễn vào Chủ nhật”, Trump nói trên Twitter, đề cập đến một cuộc tấn công gây thiệt hại nhưng không có người chết. 

“Đoán xem họ đến từ đâu: IRAN,” Ông nói thêm. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ tay về phía Tehran, trong khi chỉ huy quân sự Mỹ bao trùm khu vực nói rằng cuộc tấn công bằng hỏa tiễn “gần như chắc chắn do một nhóm dân quân bất hảo do Iran hậu thuẫn tiến hành.”

Mặc dù nó “không gây ra thương tích hoặc thương vong cho Hoa Kỳ, cuộc tấn công đã làm thiệt hại các tòa nhà trong khuôn viên đại sứ quán Hoa Kỳ, và rõ ràng KHÔNG nhằm mục đích tránh thương vong.”  

“Hoa Kỳ sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cái chết của bất kỳ người Mỹ nào do hoạt động của các nhóm dân quân bất hảo do Iran hậu thuẫn này”

Iran đáp lại bằng cách kêu gọi các nhà chức trách Mỹ hôm thứ Hai không kích động “căng thẳng”. 

Trump đã ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 để giết vị tướng quyền lực của Iran khi ông ta đang ở Baghdad. Cuộc không kích diễn ra sau khi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã nã rocket vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq, trong một kịch bản lặp lại bởi các cuộc không kích mới nhất nhằm vào đại sứ quán Mỹ.

Sau khi Soleimani bị giết, toàn bộ khu vực nín thở dự đoán một sự leo thang không kiểm soát được mà cuối cùng đã không thành hiện thực. 

Nhưng căng thẳng đang gia tăng trở lại khi lễ tưởng niệm đầu tiên của cuộc tấn công gần đến và nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – trong những tuần cuối cùng của ông tại vị – đang bám sát cách tiếp cận “gây áp lực tối đa” đối với chế độ Iran.

Washington gần đây đã cắt giảm nhân viên ngoại giao của mình tại thủ đô Iraq trong bối cảnh có nhiều suy đoán rằng họ có thể đóng cửa phái bộ hoàn toàn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus