Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump cảnh báo Iran về cuộc tấn công hỏa tiễn vào đại sứ quán ở Iraq

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cảnh báo ông sẽ buộc “Iran phải chịu trách nhiệm” trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công chết người nhằm vào người Mỹ ở Iraq, nhân tưởng niệm một năm ngày sát hại một tướng hàng đầu của Iran trong một cuộc không kích của Mỹ sắp tới.

“Đại sứ quán của chúng tôi ở Baghdad đã bị trúng một số hỏa tiễn vào Chủ nhật”, Trump nói trên Twitter, đề cập đến một cuộc tấn công gây thiệt hại nhưng không có người chết. 

“Đoán xem họ đến từ đâu: IRAN,” Ông nói thêm. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ tay về phía Tehran, trong khi chỉ huy quân sự Mỹ bao trùm khu vực nói rằng cuộc tấn công bằng hỏa tiễn “gần như chắc chắn do một nhóm dân quân bất hảo do Iran hậu thuẫn tiến hành.”

Mặc dù nó “không gây ra thương tích hoặc thương vong cho Hoa Kỳ, cuộc tấn công đã làm thiệt hại các tòa nhà trong khuôn viên đại sứ quán Hoa Kỳ, và rõ ràng KHÔNG nhằm mục đích tránh thương vong.”  

“Hoa Kỳ sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cái chết của bất kỳ người Mỹ nào do hoạt động của các nhóm dân quân bất hảo do Iran hậu thuẫn này”

Iran đáp lại bằng cách kêu gọi các nhà chức trách Mỹ hôm thứ Hai không kích động “căng thẳng”. 

Trump đã ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 để giết vị tướng quyền lực của Iran khi ông ta đang ở Baghdad. Cuộc không kích diễn ra sau khi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã nã rocket vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq, trong một kịch bản lặp lại bởi các cuộc không kích mới nhất nhằm vào đại sứ quán Mỹ.

Sau khi Soleimani bị giết, toàn bộ khu vực nín thở dự đoán một sự leo thang không kiểm soát được mà cuối cùng đã không thành hiện thực. 

Nhưng căng thẳng đang gia tăng trở lại khi lễ tưởng niệm đầu tiên của cuộc tấn công gần đến và nhà lãnh đạo Hoa Kỳ – trong những tuần cuối cùng của ông tại vị – đang bám sát cách tiếp cận “gây áp lực tối đa” đối với chế độ Iran.

Washington gần đây đã cắt giảm nhân viên ngoại giao của mình tại thủ đô Iraq trong bối cảnh có nhiều suy đoán rằng họ có thể đóng cửa phái bộ hoàn toàn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments