Trump: Căng thẳng Nga-Ukraine ‘sẽ không bao giờ xảy ra’ dưới nhiệm kỳ của tôi

 Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng căng thẳng gia tăng giữa Nga và Ukraine sẽ không xảy ra khi ông còn đương nhiệm

“Những gì đang xảy ra với Nga và Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra dưới thời Chính quyền Trump. Thậm chí không có khả năng xảy ra!” cựu tổng thống cho biết trong một tuyên bố được đăng trên Twitter bởi người phát ngôn của ông Liz Harrington.

Phát biểu của Trump được đưa ra sau khi Nga nói với Mỹ ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, cảnh báo rằng họ đã “gần như hoàn thành” việc tập hợp 127.000 quân tại biên giới Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết nếu Mỹ “thực sự cam kết với các nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột nội bộ Ukraine” thì họ nên “từ bỏ kế hoạch cung cấp các lô vũ khí mới cho Lực lượng vũ trang Ukraine.”

Một số nhà lập pháp và viên chức cho rằng Mỹ nên đáp trả mạnh mẽ hành động của Nga. Hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Joni Ernst nói rằng với “rất ít sự ủng hộ” từ Mỹ và NATO , Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể xâm lược đến các nước Đông Âu khác nếu đất nước của ông xâm lược Ukraine.

Bà kêu gọi sử dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, bao gồm cả những biện pháp nhắm vào đường ống dẫn khí Nord Stream 2 giữa Nga và Đức và cấm Nga tham gia hệ thống tài chính SWIFT.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật trên Meet the Press, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Mỹ “không ngồi yên” khi tham gia vào các hoạt động ngoại giao và đối thoại với Nga.

“Chúng tôi đang xây dựng phòng thủ, chúng tôi đang tăng cường khả năng răn đe. Chúng tôi hiện đã cung cấp cho Ukraine nhiều hỗ trợ an ninh hơn trong năm nay so với bất kỳ năm nào trước đó. Chúng tôi đã tập hợp các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới. Chúng tôi đang chuẩn bị biện pháp trả đũa cho Nga nếu nó xâm lược Ukraine một lần nữa, “ông nói.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus