Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trump cám ơn Kim Jong un khi trao trả các hài cốt của quân nhân Hoa Kỳ

New York Times – Những bộ hài cốt được cho là của quân nhân Hoa Kỳ tử trận ở chiến trường Cao Ly cách đây 65 năm hôm thứ sáu 27/7 đang trên đường được đưa về Mỹ. Đây được xem là kết quả nổ lực của TT Trump

Trong tuyên bố, Tòa Bạch Ốc cho biết: “Chúng tôi cảm thấy khích lệ do các hành động của Bắc Hàn và đây được xem như đòn bẩy cho một thay đổi tích cực”. Tổng cộng có 55 bộ hài cốt được một vận tải cơ quân sự C-17 Globemaster chở đến căn cứ không quân Osan Air Base nằm về phía nam thủ đô Seoul của Nam Hàn.

Nhiều trăm quân nhân Hoa Kỳ cũng như các hàng rào danh dự đứng dàn chào trên phi trường đón nhận các bộ hài cốt của bạn đồng đội đã nằm lại quá lâu trên chiến địa. Có 55 quan tài nhỏ được từng người lính mang ra khỏi máy bay một cách trang trọng và đặt vào 6 xe van.

Mỗi quan tài được bọc bằng một lá cờ của Liên Hiệp Quốc, tức lá cờ mà các quân nhân này đã phục vụ chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Triều Tiên từ năm 1950 đến 1953. Từ Osan Air Base, các bộ hài cốt sẽ được mang về cơ quan POW/MIA Accounting Agency ở Hawaii, nơi người ta sẽ tiến hành nhận diện các bộ hài cốt.

TT Trump đã viết thư cám ơn trên Twitter như sau: “Các bộ hài cốt của quân nhân Hoa Kỳ sắp rời Bắc Hàn và đang trên đường về Mỹ, sau quá nhiều năm, đây sẽ là giây phút long trọng cho nhiều gia đình. Xin cám ơn Kim Jong Un”

Photo Credit: AP

Tuy chiến tranh Cao Ly đã chấm dứt do một lệnh đình chiến cách đây 65 năm, nhưng nhiều ngàn binh sĩ Hoa Kỳ tử trận vẫn chưa bao giờ được đưa hài cốt về quê hương, vì không có hiệp định hòa bình chính thức và Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn.

Từ năm 1995 đến năm 2005, lần đầu tiên các chuyên viên Hoa Kỳ và các nhân viên Bắc Hàn hợp tác tìm hài cốt quân nhân Mỹ và 55 bộ hài cốt được đưa về Mỹ hôm nay nằm trong số 220 bộ hài cốt mà nhóm hỗn hợp nói trên đã tìm ra.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments